Ngọt bùi món gỏi cá bỗng sông Lô

Tuyên Quang không chỉ gây ấn tượng với du khách khắp nơi đến đây bằng cảnh núi non trùng điệp, thiên nhiên hùng vĩ, sông Lô thơ mộng mà còn làm nhiều người xuyến xao, lưu luyến mãi không nỡ về vì nét đẹp ẩm thực nơi đây. Mà món ăn ngon, lạ, gắn liền với một địa danh thì đó không gì khác ngoài món gỏi cá bỗng sông Lô được.

Ngọt bùi món gỏi cá bỗng sông Lô1

Sông Lô ngay từ trong thời kì kháng chiến chống Pháp đã đi vào trong âm nhạc Việt Nam bằng các bài Tình ca sông Lô của nhạc sĩ Văn Cao, Tình ca trên sông Lô của nhạc sĩ Phạm Duy hay Sông Lô chiều cuối năm của nhạc sĩ Minh Quang. Và cho đến bây giờ, dòng Lô giang vẫn êm ả chảy, còn những sản vật Lô giang vẫn từng ngày được người dân nơi đây ghi vào dấu ấn ẩm thực Việt Nam.

Những con cá mới được bắt lên từ dưới sông hãy còn tươi, phải là những con đã sống gần 2 năm, cá nặng 2 đến 3kg, thịt chắc, ngọt mới dùng để làm gỏi, khi đó món gỏi mới ngon được. Cách chế biến món gỏi cá bỗng này cũng vô cùng khác lạ do chính đồng bào nơi đây sáng tạo nên.

Ngọt bùi món gỏi cá bỗng sông Lô2

Gỏi cá bỗng sông Lô của người Tuyên Quang không cần dùng tới thính gạo mà thay vào đó, phần xương cá còn lại sau khi lọc hết thịt sẽ được băm nhỏ ra, rang vàng lên rồi tán cho thật mịn, đem trộn đều với lạc rang giã rối. Những miếng cá đã được lạng mỏng ướp gia vị, thêm rau thơm và các loại lá rừng như lá sung, lá sấu, lá vón vén,…, thêm chén nước sốt gia vị sánh ngọt được làm từ muối rang, hành củ nướng chín, tỏi, ớt, tiêu, chanh rồi hạt dổi, hạt xẻn nữa, hấp dẫn vô cùng.

Gắp một miếng cá bỗng cho nó “bơi” trong lớp bột mịn làm từ xương cá đem gói trong gói lá rau rừng, thêm vài hạt lạc rang vàng giòn béo bở nữa và chấm vào chén nước gia vị, vị cay có, mặn có, ngọt có, bùi có, chua có, mọi vị đủ cả thêm vị của các loại rau rừng. Càng nhai càng thấy được cái vị mềm ngọt từ thịt cá, thơm bùi của xương cá. Tất cả hòa quyện quấn lấy đầu lưỡi mãi.