Ngon, lạ từ những món ăn nấu bằng rau sắn của con người đất Tổ

Cây sắn, hay củ sắn thì chẳng còn gì lạ lẫm, là một loại cây dân giã mà mộc mạc và từ lâu với người dân vùng trung du Phú Thọ thì những món ăn từ rau sắn đã trở nên vô cùng quen thuộc. Và với đôi bàn tay khéo léo, tài nghệ của của các bà mẹ, họ gửi gắm trọn vẹn cái tình trong đó nữa thì đó chính là một món đặc sản chỉ khi đến Phú Thọ mới được ăn.

Với những búp sắn non, các mẹ có thể chế biến thành rau sắn muối, cánh cá rau sắn, nộm rau sắn hay dưa sắn kho cá mà món nào món nấy đều cực kỳ thơm ngon, hấp dẫn, dù nó chẳng phải sơn hào hải vị hay món đắt tiền gì, nhưng người dân Phú Thọ bao đời nay vẫn thích, vẫn yêu và dù hình thức cũng không hề cầu kỳ chút nào.

Ngon, lạ từ những món ăn nấu bằng rau sắn của con người đất Tổ1

Không phải tất cả rau sắn đều có thể ăn được, không ăn rau sắn trồng trên nương ngoài đồng mà phải là loại rau sắn trồng ở bờ rào, và là loại rau sắn trắng lá xanh mới ăn được, những loại rau sắn khác ăn thường bị say.

Muốn có được món rau sắn muối ngon thì phải biết chọn nguyên liệu ngon, những búp sắn non mập mạp hãy còn nguyên lớp phấn mịn được hái về, ngâm qua nước cho bớt nhựa rồi vò nát sao cho lá sắn mềm, sóng đều, nguyên búp và không vỡ vụn. Sau khi vò xong rau sắn được trộn với chút muối rồi cho vào vại ủ 4 – 5 ngày là chua. Rau sắn muối có màu vàng đều và dậy mùi hấp dẫn.

Nhưng đó vẫn chưa phải là món ăn ấn tượng nhất từ rau sắn đâu, cầy kỳ hơn cả đó là món canh cá rau sắn. Loại cá đồng, nhỏ con, được rửa sạch rồi thả vào nồi dưa sắn chua vàng ươm. Và tất nhiên, món canh này phải nấu bằng chính nước ủ chua của rau sắn muối thì mới giữ trọn được hương vị nguyên chất. Canh rau sắn nấu với cá được ninh thật kỹ, có như vậy thì cả cá và rau sắn mới nhừ, mới ngọn, vị ngọt của cá được hòa trong cái bị chua của rau muối, tinh tế vô cùng.

Ngon, lạ từ những món ăn nấu bằng rau sắn của con người đất Tổ2

Ngoài ra, rau sắn cũng được làm gỏi nữa. Ngọn rau sắn thái ra rồi đem ngâm nước vo gao rồi luộc kỹ, trong nước luộc cho thêm chút muối. Rau sắn sau khi luộc sẽ được cắt cho kiệt nước rồi đem luộc lại một lần nữa và lại vắt cho kiệt nước. Khi ấy mới bắt đầu trộn đều với vừng, lạc, ớt, chanh, tỏi và các loại rau thơm khác. Quá nhanh quá đơn giản, vậy là chúng ta đã có món nộm rau sắn ngon miệng, lạ miệng rồi.

Rồi còn có cả món rau sắn kho cá, rau sắn trộn gà xé nữa,… Mỗi người sẽ tự chọn cho mình một món ăn ngon, một cách chế biến riêng nhưng tựu chung món nào cũng tuyệt vời cả. Và vì thế, trong đời sống của người Phú Thọ, họ rõ ràng không thể thiếu những món ăn từ rau sắn quen thuộc được. Và bạn sẽ phải thử một số trong những món mà chúng tôi vừa kể khi có dịp về đây đấy nhé.