Ngon lạ bánh đa nướng Thổ Hà

Món bánh đa không chỉ là đặc sản của 1 vùng miền nào riêng biệt, có rất nhiều nơi có món bánh này. Bánh đa ở những vùng miền khác thường chỉ là bánh đa với hạt mè thôi, nhưng khi đến với bánh đa Thổ Hà, người dân nơi đây đã sáng tạo nên món bánh đa có cả những miếng lạc được xắt mỏng và những sợi dừa nạo trắng thơm nữa. 

Để có thể tạo nên được sự đặc biệt đến hoàn hảo này, ngay từ khâu chọn nguyên liệu người Thổ Hà cũng thể hiện cái sự tỉ mĩ, cẩn thận. Phải là gạo tẻ loại ngon, những hạt vừng trắng được đãi kỹ cho sạch, hạt lạc phải già, chắc mẩy, dừa có cùi dày, đã già và cả đường kính nữa.

Ngon lạ bánh đa nướng Thổ Hà

Gạo tẻ sẽ được ngâm trong nước 1 – 2 tiếng rồi mới vớt ra, để ráo nước, cho vào cối xay cùng với nước để cho ra loại nước bột gạo không đặc những cũng không loãng, bột sau đó được lọc bằng vải. Đường được đun chảy ra rồi đem hòa với bột trước khi đem tráng.

Một khuôn bếp dùng để tráng bánh đã được nổi lửa lên, mỗi lần múc 1 muỗng bột gạo tráng đều lên trên mặt vải. Với bánh đa Thổ Hà thì sẽ được tráng đặc biệt hơn với 2 lần. Lượt bộ tráng đầu tiên vừa chín là tráng thêm một lượt bột khác tiếp và rồi rắc lên trên là hạt lạc sống được xắt lát mỏng, với vừng trắng và dừa nạo đều trên toàn bộ mặt bánh.

Bánh sau khi được tráng chín sẽ xếp lên giàng và đem ra nắng phơi. Bánh đa Thổ Hà được phơi nắng tự nhiên, nắng càng to thì bánh càng mau khô, lên màu càng đẹp. Những chiếc bánh đa khô được nướng trên bếp than, vừa quạt vừa nướng chín đều cả 2 mặt.

Mùi bánh tráng thơm phức cùng với mùi lửa than, hình ảnh này mà được đặt vào khung cảnh của một ngày mùa đông thì còn gì tuyệt bằng. Những miếng bánh chín giòn tan, lại còn thêm cái vị giòn bùi, ngọt thơm của lạc và cùi dừa nữa, đã ngon nay lại còn thêm hấp dẫn.

Những chiếc bánh được nướng chín, chờ nguội rồi người ta sẽ dùng dao gọt cạnh cho tròn rồi xếp bánh vào túi bóng, mỗi bánh 1 túi đem bán cho khách. Không chỉ bán bánh đa nướng, người Thổ Hà cũng bán bánh sống, sau khi phơi khô, xếp lên từng chồng và bán mỗi cái từ 8 – 15 nghìn.