Ngỡ ngàng rừng dứa Tam Dương Vĩnh Phúc

Tỉnh Vĩnh Phúc nằm ở phía Bắc nước ta là nơi nổi tiếng trồng nhiều loại dứa thơm ngon ngọt thơm. Trong đó thì huyện Tam Dương là huyện trồng dứa nhiều nhất với chất lượng tốt nhất. Nếu nói dứa Tam Dương có độ ngon ở thứ nhì thì chắc không có loại dứa ở vùng miền khác đủ để đứng vị trí đầu bảng.

Ở Tam Dương được trồng rất nhiều loại dứa, hầu hết là dứa ta. Trong đó có dứa mật ngọt như mật và nhiều nước; dứa Hướng Đạo ăn ngon nhất với ruột giòn, quả nhỏ, vị ngọt ngọt rồi thêm một chút chua; dứa mỡ gà có ruột màu vàng nhạt như mỡ gà.

Ngỡ ngàng rừng dứa Tam Dương Vĩnh Phúc1

Nơi đây có cả một rừng dứa, vào mùa dứa chín bán sẽ phải ngỡ ngàng trước những chiếc lá dứa xanh um, những quả dứa chín vàng nhìn đã mắt vô cùng, rồi còn có mùi dứa thơm thoang thoảng trong gió nữa chứ. Trong khung cảnh như thế này thì ai có thể cầm lòng nổi mà buộc phải xin phép chủ vườn để được “thử nóng” ngay một quả tại trận với thỏa lòng. Và tất nhiên bạn sẽ được chủ vườn nhiệt tình mời mọc mà không lấy một đồng nào từ bạn.

Người dân ở đây có 2 cách gọt dứa. Một cách là gọt sạch phần vỏ và thịt dứa bên ngoài có chứa mắt, chỉ giữ lại phần ruột trong độ nửa quả thôi, ăn luôn, rất ngọt và không hề bị rát lưỡi. Một cách khác thấy thú vị và lạ hơn đó là đập dập dứa vào gốc cây, xoay cho ruột dứa nát ra, sau đó dùng mũi dao nhọn khoét một lỗ giữa thân quả dứa và ghé miệng để uống thứ nước ngọt vàng thơm như mật đang tuôn trào.

Ngỡ ngàng rừng dứa Tam Dương Vĩnh Phúc2

Ngoài được ăn tươi thì để giữ dứa được lâu hơn, người ta còn làm món mứt dứa. Mứt dứa thì thường sẽ dùng dứa mở gà để làm, vừa nhiều xơ, ruột lại to nữa. Dứa sau khi gọt vỏ, bỏ sạch mắt thì sẽ cắt thành những khoang dày khoảng 1.5cm, đem ngâm với nước phèn chua. Dứa sau đó được luộc chín tới, ép sạch nước. Cứ 1kg dứa thì sẽ dùng 600g đường, cho đường vào chảo, thêm chút nước nữa, nấu cho đến khi đường tan chảy thì cho dứa vào đảo đều. Đun lửa than cháy vừa phải, cho nước đường sôi liu riu, cho đến khi nào quánh lại thì hoàn thành.

Thơm ngon không kém dừa trái, mứt dừa dai dai, giòn giòn, cái vị ngọt không quá gắt mà lại rất thanh, thêm một chút vị chua của dứa nữa nên dễ ăn và hấp dẫn hơn rất nhiều.