Ngày Tết ăn bánh chè lam cổ truyền của người Cao Bằng

Chè lam, một cái tên đã quen thuộc, được rất nhiều người nhắc đến, không chỉ là đặc sản đất Cao Bằng mà còn là một món bánh cổ truyền của dân tộc ta. Tuy nhiên không phải ai cũng từng có cơ hội được thưởng thức món bánh thơm ngon, lạ miệng này. Nếu muốn thử vậy thì sao chúng ta không đi một chuyến về đất thuộc vùng Đông Bắc này.

Ngày Tết ăn bánh chè lam cổ truyền của người Cao Bằng1

Ngày trước thì người Cao Bằng thường làm món bánh chè lam để ăn trong ngày Tết cổ truyền, khi xã hội càng phát triển thì hầu như quanh năm đều có thể dễ dàng thưởng thức món bánh này. Nguyên liệu để làm bánh chè lam từ từ bột nếp rang, lạc rang, mạch nha và gừng. Các nguyên liệu phải được chọn thật kỹ thì bánh mới ngon và dẻo được.

Quá trình chế biến bánh chè lam yêu cầu sự tỉ mỉ và cẩn thận, người nấu chè phải có nhiều kinh nghiệm và kiên nhẫn mới được. Gạo nếp được rang trên ngon lửa đều cho gạo nếp được chín đều và không bị sượng. Gạo sau khi rang xong sẽ được cho vào cối để xay mịn thành bột.

Đồng thời lạc cũng cần được rang vàng, xa sạch vỏ; gừng thái sợi. Tiếp theo là phải thắng mật, công đoạn này yêu cầu phải là người có kinh nghiệm mới có thể thắng mật hoàn hảo được. Bắc một nồi nước lạnh đun sôi lên rồi bỏ mật vào nồi, đun lửa to cho mật và nước trong nồi sánh lại. Tất nhiên tỉ lệ bao nhiêu còn phải tùy thuộc vào kinh nghiệm của người nấu.

Ngày Tết ăn bánh chè lam cổ truyền của người Cao Bằng2

Nếm thử mật có độ kết dính, độ ngọt vừa phải rồi thì cho lạc rang và gừng vào, sau đó phần bột gạo nếp cũng được đổ vào, để nhỏ lửa, đảo đều tay vừa để bột không bị dính và bánh không bị cháy. Bột sau khi đã chín rồi thì người ta sẽ cho ra một cái mâm đã rắc sẵn bột nếp rang vào để nhào, như vậy cho bánh không bị dính vào mâm và tạo một lớp áo cho bánh. Nhào cho đến khi bánh thật dẻo thì món bánh chè lam hoàn thành.

Bánh chè lam khi ăn sẽ dùng dao cắt thành những miếng nhỏ. Có độ ngọt nhưng không hề gắt, ngược lại là rất dịu nữa. Bánh rất dẻo nhưng không dính, bột mịn, mật thơm, thêm vị cay của rừng và giòn bùi của lạc rang nữa. Tất cả hòa quyện tạo nên một món bánh vô cùng đặc biệt.

Còn đặc biệt hơn là trong những ngày cuối năm, thì tiết trời vào đông lành lạnh, cầm miếng bánh chè làm thưởng thức chầm chậm, nhấm nháp thêm chén trà nóng nữa thì thú vị lắm.