Ngẩn ngơ với món bánh tẻ làng Chờ

Nếu nói Bắc Ninh là quê hương của những lệ hội truyền thống thì cũng có thể nói luôn nơi đây cũng chính là quê hương của nhiều, rất nhiều món ăn ngon đậm đà bản sắc Việt, dân giã, mộc mạc nhưng lại vô cùng ấn tượng và đặc sắc. Khi đến tham gia bất kỳ dịp lễ nào ở Bắc Ninh bạn đều có thể có cơ hội nhìn thấy và thưởng thức món bánh tẻ làng Chờ. 

Ngẩn ngơ với món bánh tẻ làng Chờ1

Không chỉ ở các lễ hội thôi đâu mà ở trong các quán ăn, nhà hàng từ sang trọng đến bình dân đều có món bánh tẻ độc đáo này. Khi đã ngán nghê với những món cao lương mỹ vị trên bàn rồi thì một chiếc bánh tẻ vừa dẻo vừa dai, vừa giòn vừa thơm, vừa thanh vừa mát sẽ là một cái kết đẹp, làm lòng người nhẹ nhõm và sảng khoái hơn.

Bánh tẻ làng Chờ với vỏ bánh được làm từ gạo tẻ được xay bột nước, hòa với nước vôi trong và ngâm trong 3 – 4 ngày rồi sau đó gạn nước, giáo bột cho cô đặc lại. Còn nhân bánh được làm từ thịt lợn băm nhỏ cùng với hành khô, mộc nhĩ thái chỉ rồi ướp gia vi trộn đều với nhau, đem xào chín, cũng có thể cho thêm lạc để vị bánh bùi hơn.

Gọi là làng Chờ nhưng không chỉ có 1 làng, đây là cách gọi chung của 7 làng: Phú Mẫn, Nghiêm Xá, Trung Bạn, Ngân Cầu (thị trấn Chờ), Ngô Nội, Tiên Trà, Phù Lưu (xã Trung Nghĩa). Tuy nhiên bánh tẻ được đánh giá ngon nhất là bánh tẻ ở các làng Chờ: Ngô Nội, Phù Lưu, Tiên Trà, Nghiêm Xá, là những nơi có nhiều đồng chiêm cấy được những giống lúa gạo thơm ngon.

Ngẩn ngơ với món bánh tẻ làng Chờ2

Bánh tẻ làng Chờ khi mới luộc xong hãy còn nóng thì ăn mới ngon. Bánh dẻo nhưng không hề nhão, vừa có vị đâm, béo của nhân bánh, vừa có độ giòn của nguyên liệu, mùi thơm của lá quyện vào, đã ăn được thứ bánh tẻ làng Chờ một lần rồi thì khi ăn lại những món bánh khác tương tự sẽ thấy ngay được sự khác biệt.

Những ngày xuân về, ngày Tết, lễ hội cứ diễn ra liên tục, không cần biết mâm to cỗ đầy như thế nào nhưng nhất định phải có bánh tẻ làng Chờ trong danh sách món ăn. Khi đã ngà ngà say, đã ngán nghê với những cao lương mỹ vị trên bàn rồi thì mới bóc bánh ra, dùng con dao nhỏ xắt thành miếng bày lên đĩa, lúc bấy giờ mọi người mới cùng nhau thưởng thức bánh, uống trà, nói chuyện.