Nét đẹp của nghệ thuật ẩm thực Lai Châu – Canh tiết lá đắng

Canh tiết lá đắng là một đặc sản trứ danh của Lai Châu. Đến với Lai Châu, trong cái khung cảnh ươn ướt của ngày đông lạnh lẽo, cùng vắt nắm xôi tím dẻo thơm, gắp miếng thịt lợn treo gác bếp thì phải húp thêm chén canh tiết lá đắng thì mới gọi là đủ vị, là ấm lòng.

Đến Lai Châu rồi bạn nhận định phải thử cái vị đặc trưng, nét độc đáo này mới được. Món ăn này sẽ chẳng có gì đặc biệt nếu như nó không được nấu từ lá đắng, một loại lá rừng, một đặc sản của Lai Châu rất được con người nơi đây yêu thích. Lá đắng có vị đắng, tất nhiên rồi, nhưng có lẽ cũng chính điều này làm nên sức hút cho món ăn.

Nét đẹp của nghệ thuật ẩm thực Lai Châu - Canh tiết lá đắng

Nguyên liệu cho món ăn ngoài lá đắng được vò nát rồi cũng chẳng có gì đặc biệt, đó là miếng phổi lợn băm nhỏ, miếng tiết lợn rồi vài cọng rau thơm nữa là đủ đầy cho một tô canh. Cách nấu bởi vậy cũng nhanh lắm, bắc nồi nước sôi lên, cho các loại nguyên liệu cùng vào và nấu thật kỹ là bạn đã có một nồi canh lá đắng đúng vị người Lai Châu rồi.

Món canh này với những người ngoại đạo là khá khó ăn, không vì cái gì mà là vì cái vị đắng ngai ngái của lá đắng mà thôi. Nhưng khó hiểu sao càng đắng thì người ta lại càng muốn ăn, ăn để tìm thấy cái vị ngọt, bùi, thơm và cái vị ngậy mà người ta vẫn nói về món ăn. Rồi khi đã cảm nhận được rồi thì người ta cũng chợt thấy mình đã nghiện canh lá đắng.

Càng ăn càng thấy ngon là điều có thể nói về món canh lá đắng này. Không chỉ vậy, món ăn này cũng rất tốt cho tiêu hóa và có tác dụng giã rượu.

Đến Lai Châu những ngày này, khi trời đã chớm đông, ngồi quanh bếp lửa của người dân tộc, bên những người bạn thân, trước mặt là một bát rượu ngô và một chén canh lá đắng, vị cay, vị đắng, ngọt bùi đủ cả. Khi ấy bạn không còn cảm nhận được điều gì ngoại sự thảnh thơi và nhẹ nhàng.