Nên chồng nên vợ nhớ món bánh phu thê Đình Bảng

Trong sính lễ cưới hỏi của người Kinh Bắc thì nhất định không thể thiếu những cặp bánh phu thê được, nó được xem như là biểu tượng của tình yêu, sự chung thủy đôi lứa vậy. Và mỗi dịp trọng đại của cuộc đời mình, người ta lại tin tưởng đến làng bánh phu thê Đình Bảng, Từ Sơn, Bắc Ninh để đặt bánh.

Bánh phu thê hay còn gọi là bánh xu xuê. Có truyền thuyết về món bánh này kể rằng, ngày trước, khi vua Lý Anh Tông xuất chinh thì chính tay hoàng hậu đã làm món bánh này này gửi chồng mang theo đi đánh trận. Vua Lý Anh Tông ăn bánh thấy ngon, cảm nhận được tình cảm mà hoàng hậu dành cho mình nên đã đặt tên là bánh phu thê. Bên cạnh đó thì cũng còn có những truyền thuyết khác nhưng đều xoay quanh tình cảm vợ chồng, tình cảm gia đình.

Nên chồng nên vợ nhớ món bánh phu thê Đình Bảng1

Những chiếc bánh phu thể nhỏ bằng lòng bàn tay, được bọc lại khéo léo vuông vức bằng lá dong, khi bóc lớp lá ra để lộ phần bánh màu vàng ươm trong suốt với phần nhân lấp ló bên trong đặc biệt vô cùng. Tuy nhiên để có được những chiếc bánh như vậy phải trải qua nhiều công đoạn khá phức tạp.

Bánh được làm từ nếp cái hoa vàng, nếp đã xay bằng cối nước hoặc giã thành bột mịn, lọc lấy chất tinh và ép cho ráo nước rồi đem phơi khô. Còn nếu hỏi vì sao vỏ bánh có màu vàng đặc trưng như vậy thì không phải người dân làng dùng phẩm màu mà đó là nhờ nước quả dành dành.

Nhân bánh thì được làm từ những hạt đậu xanh được đãi sạch vỏ, ngâm kỹ, đem đồ chín và thắng đường cát. Người ta cũng sẽ trộn thêm sợi đu đủ khô để tạo độ dai và sợi dừa nạo để tạo độ thơm ngậy cho bánh. Đồng thời, hạt sen cũng là một thành phần không thể thiếu tạo nên độ hấp dẫn cho nhân bánh.

Nên chồng nên vợ nhớ món bánh phu thê Đình Bảng2

Vỏ bánh sẽ được nắn hình vuông, đặt ở giữa là viên nhân bánh được nặn tròn, ngoài cùng là 2 lớp lá, 1 lớp lá chuối bên trong để bánh không bị dính, đồng thời quét thêm 1 lớp mỡ nữa và 1 lớp lá dong bọc ngoài. Bánh sau khi gói xong rồi sẽ được luộc chín trên bếp lửa than. Bánh được luộc chín, ép nước rồi gói lại thành từng đôi một.

Suốt dọc con đường đi vàng làng Đình Bảng, hầu như nhà nào cũng làm bánh phu thê. Mỗi khi có dịp làm bánh là mọi người trong gai đình lại xôm tụ, vừa làm vừa nói chuyện vui vẻ vô cùng như gia đình sắp có chuyện vui vậy. Vậy nên khi những chiếc bánh được làm ra thắm tình thắm nghĩa, người ăn bánh cũng vì thế cũng được hạnh phúc viên mãn hơn.