Nếm vị núi rừng trong miếng thịt trâu gác bếp

Với những người miền xuôi, khi mới lên Yên Bái lần đầu và lần đầu thưởng thức món thịt trâu gác bếp này e rằng phải nhăn mặt, lắc đầu bởi mùi vị của nó rất lạ và khó ăn, bởi vì nó khó ăn đến thế nên một khi đã ăn được rồi lại đâm ra nghiện. Nghiện cái mùi khói bếp lâu ngày, nghiệm cái vị cay cay, dai dai lại thơm thơm của gia vị, nghiện cái độ ngọt của thịt trâu và nghiện cái màu nâu hồng trông rất bắt mắt.

Nếm vị núi rừng trong miếng thịt trâu gác bếp1

Chế biến thịt trâu gác bếp thực tế là không khó, nhưng lại phải mất nhiều công sức để chuẩn bị gia vị, nguyên liệu các thứ, thiếu một loại lại vô tình làm mất đi một vị ngon của món ăn. Thường người ta sẽ để chọn những miếng thịt thăn, thịt bắp ở vai, lưng con trâu rồi lóc vát thớ thịt thành từng miếng hình con chì. Dùng dao thái dọc thớ thịt rồi ướp với ớt, muối, gừng, nước lá rừng, và một thứ gia vị không thể thiếu là lá mắc khén, là một loại hạt tiêu rừng. Sau khi đã thấm gia vị thì người ta xâu miếng thịt lại rồi treo lên bếp hun khói cho óng đen, khô lại.

Phải gác thịt trên bếp như vậy trong vòng 8 tháng đến 1 năm mới được lấy xuống chế biến món ăn, phần còn lại thì vẫn được gác trên bếp ăn từ từ. Thường thì người ta có thể chế biến thành các món nướng, hầm hay nấu nhiều cách khác nhau. Tuy nhiên thơm ngon, phổ biến và có lẽ cũng đơn giản nhất đó là thịt trâu gác bếp xé nhỏ, chấm cùng chắm chẻo.

Nếm vị núi rừng trong miếng thịt trâu gác bếp2

Miếng thịt gác bếp lâu ngày khói ám vào miếng thịt nên có mùi rất đặc biệt, đúng kiểu phong vị núi rừng mà người ta vẫn hay nhắc đến, tuy bên ngoài màu nâu thâm, khô quắt nhưng trong lại hồng hào, tươi sắc và vị ngọt đậm. Và cứ mỗi nhà như vậy, họ luôn cất trữ vài miếng thịt trâu gác bếp để đãi khách mỗi khi có khách quý đến nhà.

Nếu có dịp du lịch đến đây, cùng tham gia vào bữa cơm của một gia đình người Thái đen, chắc chắn bạn sẽ bị hấp dẫn bởi món ăn đặc sản độc đáo này. Đồng thời, cách chế biến này cũng giúp ích rất nhiều cho người dân nơi đây mỗi khi vào mùa mưa lũ hay đi rừng dài ngày.

Những ngày miền bắc trở rét, trời vào đông, ngồi trong nhà sàn của người dân tộc, bên cạnh bếp lửa hồng, uống ngụm rượu ngô rồi nhấm nháp miếng thịt trâu gác bếp xé nhỏ trên tay, chấm vào chén chắm chẻo rồi thưởng thức, để cảm nhận hết đủ các vị ngọt, cay, và để cảm nhận được hương vị núi rừng.