Nem nướng Hữu Lũng – Ngon “tuyệt vời ông mặt trời”

Đã nhắc đến những món ăn đặc sản ở Lạng Sơn rồi thì phải nhắc cho hết, bên cạnh những món bánh cuốn trứng, phở chua, thịt vịt quay lá móc mật rồi rượu Mẫu Sơn thì không thể không nhắc đến món nem nướng Hữu Lũng, đó sẽ là một thiếu sót bởi món ăn này quá ngon và quá nổi tiếng.

Không giống như những loại nem khác mà bạn vẫn thường ăn, nem nướng Hữu Lũng đặc biệt hơn nhiều. Có lẽ chúng ta sẽ cùng tìm hiểu xem cách mà người ta đã chế biến ra nó để biết được thực sự điều đặc biệt này là gì nhé.

Nem nướng Hữu Lũng - Ngon "tuyệt vời ông mặt trời"1

Nguyên liệu cho món nem nướng chính là thịt lợn, bì và thính, có vẻ cũng không khác những món ném khác là bao nhỉ? Phần thịt lợn được chọn phải là phần thịt khoét vai không quá mỡ nhưng cũng không được quá nạc, mua khi thịt còn nóng và thịt hồng. Thịt sẽ được rửa sạch sau đó, đem thái con chì. Còn bì lợn sẽ được cạo lại một lượt nữa cho sạch lông và đem luộc, thái nhỏ.

Cả phần thịt và bì lợn sẽ được trộn với thính gạo, trộn cho thật đều, rồi dùng lá chuối tươi để gói lại và buộc lạt hơi chặt một chút thôi, không quá chặt nhé. Và sẽ để nguyên lá như vậy, ủ trong 2 – 3 ngày rồi đem nướng. Cũng không nên ủ quá lâu thì nem bị chua quá, làm mất đi độ ngon. Khi nướng, cho cả gói nem còn nguyên lá lên vỉ để nướng than hoa, nếu không cũng có thể nướng bằng lò nướng, bếp ga cũng được. Nhưng vẫn khuyến khích bạn nên nướng bằng than hoa nhé, chỉ có than hòa thì món nem mới ngon thôi.

Nem nướng Hữu Lũng - Ngon "tuyệt vời ông mặt trời"2

Nem đã nướng chín sẽ đem bóc bỏ lớp vỏ lá chuối cháy xém đi, dọn lên đĩa rồi ăn cùng với lá đinh lăng và nước chấm chua ngọt tạo nên hương vị đậm đà cho món ăn. Trong cái vị chua ngai ngái của thịt đã lên men thì còn có cái vị giòn giòn, dai dai hoàn cùng độ bùi thính gạo nữa.

Ở Lạng Sơn, ngon nhất và nổi tiếng phải kể đến cửa hàng nem nướng của Bà Láng, là của hàng nem nướng nhiều tuổi nhất với những người thợ có tay nghề cao nhất.