Nem làng Bùi – nghệ thuật ẩm thực truyền thống làng Quan họ

Có một điều đặc biệt khi nói về những đặc sản của Bắc Ninh đó mỗi món ăn, mỗi đặc sản đều gắn liền với một làng, một địa danh như nem làng Bùi, thịt chuột Đình Bảng, bún làng Tiền, cỗ chay Đào Xá, bánh tẻ làng Chờ, bánh khúc làng Diềm. Điều này khiến tôi nghĩ mọi người dân ở Bắc Ninh đều là nghệ nhân Họ không chỉ là nghệ nhân quan họ mà còn là nghệ nhân ẩm thực nữa.

Nem làng Bùi - nghệ thuật ẩm thực truyền thống làng Quan họ1

Trong những món đặc sản vừa được kể trên có lẽ chúng ta sẽ nói rõ hơn về món nem của người dân làng Bùi. Là một món nem đã có bề dày hơn trăm năm lịch sở nhưng hương vị cũng như vị trí của món ăn trong lòng thức khách thì không có dấu hiệu “già nua” mà càng ngày càng phát triển, càng được nhiều người biết đến và yêu thích thì đúng hơn.

Chắc chắn là bạn không thể bỏ qua món nem nức tiếng vùng đất Kinh Bắc này được rồi, là một món ăn chơi nhưng lại là một phần không thể thiếu trong màu sắc ẩm thực Việt được.

Vị bùi bùi, béo béo, thơm ngon hơn khi ăn với lá sung chấm tương ớt là điều bạn có thể cảm nhận ngay khi lần đầu thưởng thức.

Để làm món nem Bùi này thì người ta sẽ sử dụng thịt lợn ỉ đen, lưng gãy hình yên ngựa và được nuôi bằng cám gạo bằng chuối mới được. Cả con lợn chỉ có phần thăn và phần mỡ gáy là được chọn riêng ra để làm nem. Thịt để sống thái thành những miếng thật mỏng, rồi tiếp tục dùng lưỡi dao thái dọc theo thớ thịt. Phần thịt này sau đó được đem đi hấp cách thủy trong 15 phút rồi nêm gia vị, trộn với thính cho vừa miệng.

Nem làng Bùi - nghệ thuật ẩm thực truyền thống làng Quan họ2

Thính ở đây chính là gạo rang được xay nhuyễn ra. Trước đó, gạo phải được vo kỹ và ngâm nước chừng 3 giờ đồng hồ, vớt ra rồi để cho ráo nước thì mang đi rang lên. Gạo sau khi rang lên phải vàng đều và đảm bảo độ tơi xốp. Người ta sẽ dùng cối để xay cho gạo nhuyễn và mịn ra.

Công đoạn cuối cùng cho món nem thành phẩm đó là đung tay bén chặt nem thành những quả nhỏ được bọc trong một lớp lá sung và lá chuối. Khi ăn người ta có thể cuốn nem bằng lá sung hay lá đinh lăng tùy khẩu vị, chấm gói nem vào chén tương ớt thì bạn sẽ dễ dàng cảm nhận được vị ngọt của thịt, mùi thơm bùi của thính và vị chan chát của lá sung.

Món nem làng Bùi rất dễ tính nên bất kỳ ai cũng có thể ăn và nghiện ngay được, bất kể là buổi nào trong ngày cũng có thể thưởng thức món nem Làng Bùi. Nhất là vào các buổi trưa nè nóng nực, một gói nem với ly bia mát lạnh nữa thì còn gì tuyệt vời hơn.