Nậm pia, niềm tự hào của người Thái

Nậm pịa được múc ra bát, bát nước có màu nâu đậm, sền sệt và có mùi hơi khó ngửi, nên với những người mới lần đầu tiếp xúc chắc chắn sẽ khó lòng mà nuốt cho trôi được. Nhưng bạn biết đấy, nếu chỉ ngửi thôi thì bạn không biết hết những vị và mùi có trong bát nậm pịa đâu, nếm thử đi, bạn sẽ cảm thấy mùi thơm của mắc khén, thơm của lòng và cái vị đặc trưng của món ăn rất dễ khiến bạn bị ghiền đó.

Nậm pia, niềm tự hào của người Thái1

Nậm pịa là một món ăn đặc trưng của người Thái. Nếu như người Mông tự hào với món thắng cố thì nậm pịa chính là niềm tự hào của người Thái. Bạn sẽ không ngờ tới độ nổi tiếng của món nậm pịa nơi đây đâu. Nậm pịa có thể được tạm dịch là món canh được nấu với chất sền sệt từ ruột của con bò. và món ăn này chỉ có ở vùng núi các tỉnh Tây Bắc từ Mộc Châu đến Sơn La mà thôi.

Nguyên liệu để có thể chế biến nên món ăn này đó là ruột non của trâu, bò hoặc dê. Người ta sẽ tuốt hết phần ruột bên trong, sau dùng vải bông để lọc sạch phần nước được lấy từ ruột ra. Đập gừng, sả, sớt, mắc khén và lá chanh, băm thêm thịt bạc nhạc, miếng tiết tươi, chặt thêm phần đuôi rồi tim, dạ dày rồi cho tất cả vào chung một nồi để nấu. Nhanh thôi, chỉ khoảng 5 phút sau là bạn đã có một hỗn hợp gồm rất nhiều thứ được trộn chung lại với nhau, sền sệt, có tên là nậm pịa.

Nậm pia, niềm tự hào của người Thái2

Nậm pịa thưởng thức khi còn nóng sẽ ngon hơn rất nhiều. Những thực khách mới nếm thử lần đầu sẽ cảm thấy hơi khó ăn bởi cái vị đắng vài cái mùi ngai ngái, nhưng lúc sau, càng ăn thì lại cảm nhận được cái vị giòn giòn của miếng lòng, ngòn ngọt của nước dùng, thơm thơm của hạt mắc khén và độ đậm đà của các loại gia vị.