Nấm chân chim, món ăn ngon, dược liệu quý chỉ có ở Bắc Hà

Chỉ có lên với Lào Cai, về vùng cao nguyên trắng Bắc Hà bạn mới có cơ hội thưởng thức món nấm chân chim độc đáo này. Bên cạnh thắng cố ngựa, rượu ngô hay mận hậu thì Bắc Hà còn lưu lại dấu ấn mạnh mẽ trong lòng di khách thập phương với món nấm có một không hai này.

Những cây nấm trắng nhỏ, xinh xinh được các cô em gái Mông gùi trên vai mang ra chợ bán từ lâu đã trở thành hình tượng vô cùng đẹp. Thay vì phải mời chào người này người kia ghé vào chỗ hình để mua hàng thì với món nấm chân chim, chỉ trong loáng mắt là đã được bán hết sạch, người vài bát, người vài nghìn thế là hết.

Nấm chân chim, món ăn ngon, dược liệu quý chỉ có ở Bắc Hà1

Người ta có thể đem xào hay nấu canh thịt với nấm chân chim. Sở dĩ loại nấm này lại có sức hút đến như vậy là bởi cái bị ngọt ngào, lạ lắm, khó để có thể diễn tả được và nó không giống bất kỳ loại nấm nào bạn đã được ăn trước đây. Đồng thời, nấm chân chim còn được coi là một loại dược liệu quý nên giá trị của nó lại được nâng lên bội phần.

Bắc Hà, Lào Cai là vùng đất duy nhất có thức nấm này và khi có dịp lên đây, những du khách miền xuôi thường đến với chợ phiên vùng cao để tìm mua nấm chân chim, chỉ mong được một lần được thưởng thức cái hương vị thiên nhiên độc đáo này.

Nấm chân chim, món ăn ngon, dược liệu quý chỉ có ở Bắc Hà2

Nấm chân chim khá dễ để nhận biệt, nấm không có cuống, mũ dạng quạt hình vỏ hến, mép mủ hơi cuộn vào trong, nấm thường không lớn, có đường kính chỉ từ 1 – 3cm, được phủ một lớp lông mịn màu trắng xám. Nấm còn có tên khác là nấm phiến chẻ bởi mặt dưới là những phiến nấm bị chẻ. Thịt nấm có màu trắng nhìn rất ngon mắt.

Có cơ hội được thưởng thức nấm chân chim Bắc Hà, một loại thức ăn ngon, một loại được liệu vô cùng quý thì tức là bạn đã có một trải nghiệm hết sức thú vị trong đời rồi và chắc chắn kỷ niệm này sẽ khiến bạn bồi hồi mỗi khi nhắc đến Bắc Hà.