Mứt mận Bắc Kạn: Hương vị quê nhà

Người Bắc Kạn dù là đi đâu xa hay có khách đến chơi nhà đều tự hào mang món mứt mận ra để tặng, để mời bạn bè từ nơi khác đến bởi đó chính là đặc sản của riêng họ. Mứt mận mang hương vị đặc trưng quê nhà riêng biệt và cực kỳ hấp dẫn.

Cũng bởi vậy mà mứt mận Bắc Kạn rất được nhiều người biết đến, không chỉ biết đến và còn rất thích thú với món ăn chơi lạ miệng này nữa. Các chế biến mứt mận cũng khá cầu kỳ. Trước tiên người ta phải chọn được giống mận phù hợp, không phải chua chua ngọt ngọt mà là loại mận có vị đắng và chát. Mận sẽ được rửa sạch và khía. Mận được ngâm vào chậu nước lã, từ những vết khía những cánh mận nở ra như bông hoa rất đẹp.

Mứt mận Bắc Kạn: Hương vị quê nhà1

Để cho mận không còn bị chát và có độ mềm dai thì người ta ngâm mận với nước lã pha vôi, cứ 5kg mận thì ngâm với 1 lạng vôi pha nước trong 3 ngày. Mận sau đó được vớt ra cho vào nồi nấu với được. Theo tỉ lệ 1kg mận nấu với 3kg đường phên cát xanh. Nhờ các vết khía mà lúc nấu mận cũng dễ ngấm hơn. Phải nấu trong 5 tiếng thì mới được một mẻ mứt mận.

Mận sau khi nấu đường xong thì đem phơi nắng, tầm 4 nắng là vừa, có thể ăn liền được hoặc đem mận đóng vào túi nilon để cất ăn Tết. Không đơn giản là chỉ để làm ăn trong những ngày Tết hay làm quà cho khách đường xa mà mứt mận Bắc Kạn còn được xuất bán, được nhiều thương nhân khắc các tình thành đến đặt hàng rồi mang đi bán.

Món mứt mận này thường chỉ được làm bởi những gia đình có kinh nghiệm và truyền thống ở Bắc Kạn mà thôi, nên muốn làm được thì phải “tầm sư học đạo”. Những quả mận óng vàng, thơm ngọt được đặt trịnh trọng giữa bàn đón khách nhìn tuyệt vời vô cùng.