Muốn biết giòn tan là như thế nào thì phải thử muồm muỗm rang Mường Lò

Gắp một miếng muồm muỗn đã được rang sẵn bỏ vào miệng và ngay từ lần nhai đầu tiên là miếng muồm muỗn đã vỡ tung trong khoang miệng rồi, bởi độ giòn của nó. Mà không, chỉ nhìn thôi, với màu vàng sậm ấn tượng, bạn cũng đã có thể cảm nhận được món ăn này thơm ngon đến độ như thế nào rồi.

Là một họ với cào cào, châu chấu, vào ngày mùa thu hoạch thì muồm muỗm sinh sôi nảy nở khắp cả cánh đồng và người dân từ già, trẻ, lớn, bé ở Mường Lò cứ tối tối lại rủ nhau đi bắt muồm muỗm về nấu ăn, dân giã nhưng món ăn này lại nghiễm nhiên trở thành một món đặc sản mà chỉ có Mường Lò, Yên Bái mới có, người dân Mường Lò chế biến mới ngon.

Muốn biết giòn tan là như thế nào thì phải thử muồm muỗm rang Mường Lò

Muồm muỗm được bắt về có thể chế biến với nhiều cách khác nhau, nhưng theo người dân ở đây thì chỉ có món muồm muỗm rang giòn là ngon và bắt miệng nhất. Với 4 công đoạn chính: vặt cánh, bẻ chân, ngắt đầu, rút ruột. Sau đó thì muồm muỗm được rửa sạch để vào nước và bắt đầu chế biến.

Trước hết, người ta sẽ om với nước măng chua hoặc giấm gạo trên bếp lửa nhỏ liu riu. Khi nước đã cạn thì cho ngay mỡ vào, đảo đều tay trên bếp lửa to. Khi nào nghe thấy những tiếng nổ lách tách tức là muồm muỗm đã chín và đạt được độ giòn như ý. Nêm thêm bột canh, nước nắm, mì chính, quả ớt tươi vào cho vừa ăn rồi đảo đều tay. Sau cùng là cho lá chanh cắt sợi nhỏ vào. Khi lá chanh đã chín tới là khi món ăn đã được hoàn thành.

Thành phẩm mà bạn nhận được đó chính là một đĩa muồm muỗm với con nào con nấy chắc mẩy, có màu vàng sậm vô cùng cuốn hút với mùi thơm không thể lẫn vào đâu được. Nếu được dịp thưởng thức một lần trong đời thì bạn là người cực kỳ may mắn đấy.

Là món đặc sản vô cùng dân giã nhưng cũng vô cùng thơm ngon. Với món này mà cùng anh em lai rai với vài xị rượu thì còn gì bằng. Thật không hổ danh  món muồm muỗm rang giòn – đặc sản Mường Lò.