Mùa hè không nóng với món phở chua Hà Giang

Hà Giang không chỉ đẹp với những cái đẹp của riêng mình mà ẩm thực Hà Giang cũng tuyệt vời vô cùng, độc đáo và đặc biệt không một nơi nào có được. Đấy, ngay cái món phở chua, ở các tỉnh biên giới phía Bắc như Hà Giang, Cao Bằng, Bắc Cạn, Lạng Sơn đều có nhưng phải đến Hà Giang, trong tiết trời mùa hè mát mẻ, cùng húp sột soạt bát phở chua, ngẩng đầu nhìn khuôn mặt hớn hở của những đứa trẻ dân tộc là thấy khác liền.

Mùa hè không nóng với món phở chua Hà Giang1

Phở chua còn có một tên gọi khác nữa là phở mát và tất nhiên là sẽ được dùng và mùa hè, thanh nhiệt bằng một bát phở chua chua ngọt ngọt thì bao nhiêu bức bách nóng nực coi như tan biến hết. Trước đây, người ta làm món phở chua để bày lên mâm cỗ trong các dịp trọng đại, càng về lâu, món ăn càng được nhiều người yêu thích nên trở nên thông dụng hơn và trở thành một món điểm tâm trong ngày.

Nguyên liệu của món phở chua này cũng không có gì gọi là xa lạ đâu, tất nhiên trước hết phải có bánh phở tươi được tráng mềm, và đó là thịt lợn rán, là vịt quay, lạc đã chao dầu, lạp xưởng. Cùng các loại rau ăn kèm như rau húng tươi, đu đủ, dưa chuột nạo hay tỏi tươi, có những loại rau này rồi thì món ăn sẽ xanh tươi hơn, mát hơn và không còn bị ngán. Nhưng nếu không có rau thì món ăn cũng đã rất ngon rồi.

Tuy nhiên, cái cốt yếu làm nên hương vị của món ăn phải nói đến nồi nước dùng chua ngọt. Nước dùng cho món phở chua này là được nấu từ một loại giấm có vị thật là chua, sau đó hòa với đường quậy chung với bột sắn sền sệt, thêm một chút gia vị nữa và nấu sôi tất cả lên, quậy cho đều tay rồi ta sẽ có một loại nước chua ngọt. Quá tuyệt phải không nào?

Mùa hè không nóng với món phở chua Hà Giang2

Trong bát nào phở trắng, phủ lên trên là những lát thịt lợn, miếng lạp xưởng rán lên, thêm miếng vịt quay vàng rộm giòn ngon, chút lạc chao dầu đã được đập dập, điểm thêm vài cọng rau xanh tươi nữa. Cuối cùng là phải rưới nước dùng lên. Chỉ việc ngồi và thấy người ta chế biến thôi cũng đã có thể cảm nhận được độ ngon của món ăn. Mà ăn món này chua ngọt vậy rồi phải thêm vị cay thì miếng ớt xào, ớt chưng hay ớt tương mới gọi là tròn vị.

Phở chua là một hương vị riêng của Hà Giang, của con người nơi đây. Phải cùng ngồi, cùng ăn, cùng trò chuyện và cùng nhâm nho chén rượu ngô cùng họ thì mới được coi là trải nghiệm với món phở chua được thành công.