Một miếng ngon của đồng bào Tày Nùng ở Lạng Sơn – Món khâu nhục

Khâu nhục – một món ăn có tên khá lạ và khó tưởng tượng, đây là món ăn truyền thống của người dân tộc Nùng, Tày ở Lạng Sơn. Món ăn này vốn mang màu sắc văn hóa ẩm thực Trung Quốc nhưng sau đó đã được người dân xứ Lạng biến tấu trở thành một món ăn độc đáo, đậm đà bản sắc văn hóa dân tộc đó.

Một miếng ngon của đồng bào Tày Nùng ở Lạng Sơn - Món khâu nhục1

Bí quyết cho món khâu nhục ngon là chọn được một miếng thịt ba chỉ ngon, nhiều mỡ một chút cũng được. Thịt ba chỉ được cạo thật sạch lông rồi cắt ra những miếng chừng 0.5kg, cho vào nồi luộc chín. Sau khi luộc thì tẩm giấm, xì dầu và húng lìu để màu thịt được bóng mượt. Một bí quyết giúp cho thịt được thấm gia vị và mềm của người Nùng, Tày ở Lạng Sơn là dùng tăm nhọn xăm với gừng tươi trên phần da heo cho nước gừng tươi thấm vào thịt và cũng để da lợn có khả năng hấp thụ nước tốt hơn.

Thịt sau đó được đem đi quay và quết mật ong hoặc sẽ được chao vàng trong chảo. Thịt đã chao vàng sẽ được cắt nhỏ thành những miếng dày khoảng 0.5cm, xếp thịt vào bát tròn, cho phần da xuống dưới, ở trên sẽ cho các loại gia vị vào.

Gia vị ướp món khâu nhục này cũng cầu kỳ lắm, bao gồm lá tàu soi (một loại rau muối mặn), các loại nấm mèo thái nhỏ, lá mắc mật, tiêu, bột ngọt, muối… đã được xào sơ qua cho vào tô thịt, trên cùng là khoai môn hoặc khoai lang. Sau đó úp ngược bát thịt vào đĩa, để nguyên như vậy rồi đem đi hấp cách thủy.

Một miếng ngon của đồng bào Tày Nùng ở Lạng Sơn - Món khâu nhục2

Hấp món này trong khoảng 3 – 4 cho thịt chín mềm. Món khâu nhục đã làm xong có màu vàng đều, mùi thơm và nhìn hấp dẫn vô cùng. Khi hấp chín, khép léo mở bát ra thì bao nhiêu hương thơm cứ thế tràn ra ngoài như mời gọi. Có thể ăn khâu nhục với bánh mỳ bữa sáng hay ăn với cơm trong các bữa chính.