Món cọ ỏm – không hổ danh đặc sản xứ cọ

Quả không hổ danh là xứ sở của cọ, đến với Phú Thọ, bạn không chỉ được phép lạc trong rừng cọ với những tán lá rộng sum suê, thư thái trong màu xanh mướt của lá cọ mà còn được thưởng thức rất nhiều những đặc sản từ cọ đó nhé. Bạn có tò mò hay không?

Nói đến Phú Thọ, nói đến cọ, không thể không nhắc đến món cơm nắm lá cọ, cũng không thể quên cái vị béo ngậy của những con tằm cọ, và tất nhiên, đâu thể bỏ qua cái vị bùi bùi, chan chát của những quả cọ chín màu đen bóng được chứ. Không chỉ ăn sống được, làm dưa được hay để kho cá mà người Phú Thọ còn có món cọ ỏm thú vị vô cùng.

Món cọ ỏm - không hổ danh đặc sản xứ cọ1

Mọc mọc ở khắp nơi trên đất Tổ, nhiều nhất là ở huyện Cẩm Khê, rồi ở Phú Khê, Đông Phú, Thanh Nga, Sơn Nga rồi Phùng Xá. Vào tháng 7, những cây cọ trong rừng mới bắt đầu đơm hoa kết trái để đến cuối tháng 10, tháng 11, quả cọ bắt đầu chín đen cả rừng. Khi ấy người dân nơi đây lại rủ nhau đi hát về, rửa sạch để chế biến món ăn.

Món cọ ỏm là món dễ làm nhất trong những món từ quả cọ và cũng có vẻ là món thông dụng nhất, được nhiều người yêu thích nhất. Rất đơn giản thôi, chỉ cần một nồi nước đã được đun sôi, khi nước sôi liu riu thì đem thả quả cọ vào, đậy vung lại đồng thời vặn nhỏ lửa. Sau khoảng 5 – 10 phút thì đổ cọ ra rổ, đến khi ráo là có thể ăn liền ngay. Nghe như đây là một món quả cọ luộc ấy nhỉ. Tuy nhiên những quả cọ mềm, bùi, béo ngậy, ngọt và rất thơm chính là thành quả bạn nhận được đấy.

Món cọ ỏm - không hổ danh đặc sản xứ cọ2

Và cũng phải nói thêm một điều rằng nó đơn giản thật đấy nhưng lại không hề đơn giản chút nào. Nếu bạn làm không khéo thì quả cọ sẽ chát và rất khó ăn. Thời gian hợp lý, nước chỉ đủ sôi lăn tăn để cọ không bị tóp lại và không bị cứng là những điều cần lưu ý cho món ăn này.

Thưởng thức món cọ ỏm này cũng cần kinh nghiệm đấy bạn ạ. Những người sành ăn có thể nhìn qua và chọn ngay được một quả cọ tròn, cùi dày, có màu vàng như mật ong. Những quả cọ nếp thì khi ăn sẽ rất dẻo. Quả cọ ỏm khi bóp vào thấy mềm và dẻo.

Ngoài món cọ ỏm này, người Phú Thọ cũng có thể làm thêm các món dưa cọ ăn cùng với cơm hay cọ kho cá. Nhưng phải đến đùng mùa vụ thì bạn mới được thưởng thức những đặc sản tuyệt vời này. Mùa cọ không kéo dài lâu đâu nên hãy chú ý thời gian bạn nhé.