Mê mẩn món rượu San Lùng

Rượu Táo Mèo, rượu ngô Bắc Hà và rượu San Lùng đề được mệnh danh là danh tửu của quê hương Lào Cai. Trong đó, rượu San Lùng có vẻ được nhiều người biết đến nhất, là một đặc sản của người Dao đỏ thôn San Lùng, xã Bản Xèo, huyện Bát Xát. Rượu San Lùng có mùi thơm lạ của men lá rừng cùng vị đậm đà của thóc nương, mỗi giọt rượu là một giọt tinh hoa của núi rừng nên đặc biệt hơn hẳn. 

Mê mẩn món rượu San Lùng1

Lào Cai là một tỉnh vùng cao biên giới thuộc vùng trung du và miền núi phía bắc, nơi đây khí hậu quanh năm mát mẻ, người ta biết đến lào cai nhiều hơn qua những cái tên của các địa danh như thị trấn Sapa, “nóc nhà Đông Dương” đỉnh núi Phan Xi Păng, rồi các món ăn ngon như thắng cố ngựa, cá hồi vân, mận hậu và giờ là rượu San Lùng. Trong những bữa tiệc, lễ tết hay có khách quý đến nhà không thể không có thứ rượu quý này để chưng ra được.

Cái khác của rượu San Lùng ở chỗ ủ men, thay vì các loại rượu khác được ủ lên men từ gạo, ngô nấu chín thì rượu San Lùng lại được ủ từ hạt thóc còn nguyên vỏ và lên men bằng 15 thứ lá rừng. Nghe vậy thôi là đã thấy công phu quá rồi phải không? Bởi vì sự công phu đó mà khi chiết ra, giọt rượu trong vắt, mùi thơm dịu ngọt, tinh khiết.

Mê mẩn món rượu San Lùng2

Người Dao đỏ nấu rượu San Lùng không đơn giản là chỉ để uống mà là để cúng tế thần tiên, trời đất trước tiên, nó mang đậm ý nghĩa tâm linh và văn hóa của con người nơi đây.

Chỉ một chén rượu thôi cũng đủ làm người ta đê mê, ngây ngất, mùi và vị rượu lan tỏa khắp người và vẫn còn vương vấn mãi trong tóc, trên da, trên quần áo. Uống rượu San Lùng không những không bị đau đầu mà còn có thể giúp phòng lạnh, trừ cảm, làm cho lưu thông khí huyết, giảm đau nhức xương khớp bởi men ủ rượu được làm từ 15 loại lá, mỗi loại lại là một vị thảo dược thiên nhiên quý.

Khi lên Lào Cai, nếu có dịp tham gia một lễ hội nào đó cùng với người dân bản xứ thì bạn nhớ cẩn thận nhé, thức rượu này khi được nhắm với món thắng cố ngựa Bắc Hà hay món lợn quay thì thấm lắm, e rằng bạn sẽ quên đường về mất thôi.