Mau mau nếm thử món chả rau đáu Thung Nai

Ngoài cảnh đẹp và những món ăn đã làm nên tên tuổi như măng đắng nướng, thịt trâu nấu lá lồm hay cơm lam thì khi lên với xã miền núi Thung Nai của tỉnh Hòa Bình bạn còn được ăn món chả rau đáu do chính bàn tay khéo léo của ngon người nơi đây chế biến và mời mọc. 

Lại là một món đặc sản của người Mường, món chả rau đáu vừa có vị thanh mát, vừa bổ dưỡng cho sức khỏe, bởi rau đáu chính là một bị thuốc bổ mọc tự nhiên ở các khe suối, thường có vào mùa đông hay mùa xuân, trong cái tiết trời lạnh lẽo của miền núi phía Bắc. Nhưng nếu mang về trồng thì loại cây này lại rất khó sống.

Mau mau nếm thử món chả rau đáu Thung Nai

Khác với những món ăn khác thì người đầu bếp chế biến món chả rau đáu phải cẩn trọng trọng mọi công đoạn, ngay từ khi tìm kiếm nguyên liệu cho đến lúc tẩm ướp, chế biến.

Để có thể tìm được những lá rau đáu xanh tươi thì có khi người ta phải lặn lội cả chục cây số, mất cả ngày trời để vào rừng kiếm. Nên nếu có thực sự muốn được thưởng thức thì e rằng bạn phải hẹn lịch trước vài ngày mới được.

Thịt được dùng trong món chả rau đáu thì thịt lợn, bao gồm cả phần sụn. Đem thịt ra băm thật nhuyễn, sau đó tẩm ướp với đầy đủ các loại gia vị như hành tươi, hạt tiêu xay, hạt sổi. Ướp thịt trong khoảng 30 phút cho thấm vị rồi mới đem ra để gói chả. Và lá gói không gì khác chính là lá rau đáu mà người dân phải lặn lội vào rừng tìm kiếm.

Với người Mường thì món chả rau đáu này chính là món ăn cổ truyền của họ. Không chỉ làm để ăn, để đãi khách mà món ăn này được dùng cho dịp Tết truyền thống của họ. Cùng thưởng thức hương vị món chả rau đáu rồi cùng anh em bạn hữu nhâm nhi chén rượu trong cải buổi khai xuân thì còn gì ấm bằng. Cái vị cay nồng của rượu hòa cùng vị cay nồng của gia vị, thơm mát của rau đáu, béo ngậy của thịt chả khiến cảm giác người ta lâng lâng khó tả làm sao.