Mật ong nhãn Văn Chấn – đặc sản của vùng đất Yên Bái

Về với vùng đất Văn Chấn vào tháng 4 hằng năm, du khách sẽ có cơ hội được tận hưởng cái cảm giác được thả mình giữa bạt ngàn hoa nhãn đang đua nở, tỏa sắc trong những tia nắng ấm áp và cùng rộ lên màu vàng nhẹ nhàng. Thời điểm này cũng chính là lúc các gia đình nuôi ong ở Văn Chấn vào mùa thu hoạch mật.

Yên Bái được du khách trong và ngoài nước biết đến là một điểm đến hấp dẫn. Nơi đây không chỉ có những địa danh nổi tiếng mà còn có những món đặc sản gắn mác Yên Bái. Chúng ta có thể kể đến như món thịt trâu gác bếp, lạp xưởng, muồm muỗm rang Mường Lò, lúa nếp Tú Lệ và đặc biệt trong túi quà mang về từ miền sơn cước này không thể không có chai mật ong nhãn Văn Chấn được.

Mật ong nhãn Văn Chấn - đặc sản của vùng đất Yên Bái1

Vùng Văn Chấn, Nghĩa Lộ có hàng ngàn hecta trồng trồng nhãn, đó chính là nguồn mật dồi dào cho các chú ong. Hay người ta vẫn gọi đây là loại mật ong hoa nhãn. Khi những bông hoa nở rộ, ong thợ sẽ đến các bông hoa để hút cho đầy diều mật rồi mang về tổ của chúng và thực hiện những công đoạn khác để cho ra thức mật vàng sệt, thơm ngọt.

Để có thể lấy mật, người nuôi ong phải rũ ong khỏi cầu, rồi sau đó mới dùng con dao nhỏ cắt nhẹ lớp sáp vít nắp các ô lăng chứa mật rồi cho vào thùng quay mật quay nhẹ, nhanh cho vật văng ra. Mật ong khi được quay sẽ văng ra, chảy xuống đáy thùng, đi qua còi và lưới lọc, rồi chảy vào can đựng. Đây là loại mật ong nguyên chất, sánh đặc, có màu hổ phách và thơm mùi hoa nhãn, tất nhiên rồi.

Mật ong nhãn Văn Chấn - đặc sản của vùng đất Yên Bái2

Một sản phẩm hoàn toàn tự nhiên, không có hóa chất vì những cây nhãn được người dân nơi dây trồng không phun thuốc trừ sâu và cũng chẳng bón phân vô cơ nên mật ong nhãn Văn Chấn được xem là món đặc sản đặc sắc của Yên Bái.

Một ong nhãn Văn Chấn thơm ngon, có chứa nhiều loại đường đơn như Glucose, Fructose, các loại vitamin nhóm D, B, K, E, C,… rồi các loại men cần thiết cùng rất nhiều khoáng chất tốt cần thiết cho sức khỏe con người. Mật ong hoa nhãn còn được dùng để chữa các bệnh về tiêu hóa như đại tràng, tá tràng, thiếu máu, cảm lạnh, viêm loét dạ dày và còn cả làm đẹp nữa. Chẳng phải mật ong nhãn Văn Chất đã ngon lại còn quý đó sao.