Mật ong bạc hà, thơm ngon nhất trong các loại mật

Nếu như ở Yên Bái nổi tiếng với đặc sản mật ong nhãn Văn Chấn thì giờ đây, Hà Giang lại có dịp được giới thiệu đến du khách khắp nơi món mật ong bạc hà. Hà Giang luôn được biết đến với các khối đá khổng lồ trên cao nguyên đá Đồng Văn, là thiên đường ẩm thực với nhiều món độc đáo, mật ong bạc hà là một ví dụ điển hình.

Mật ong bạc hà, thơm ngon nhất trong các loại mật1

Vào khoảng tháng 11 đến tháng 1 dương lịch, khi cái lạnh cắt da cắt thịt tràn về thì cả vùng đất Mèo Vạc đón một mùa bạc hà mới về, những bông hoa bạc là tím lịm cả một góc trời, báo hiệu cho một mùa một ong lại tràn trề ngọt thơm.

Theo tiếng Mông thì hoa bạc hà còn được gọi là “pa pảu rì”, người dân bản địa nơi đây cho biết đây là loại cây mọc tự nhiên chứ không ai biết nguồn gốc nó từ đâu, chỉ biết loài hoa này cho nguồn một vô cùng dồi dào. Có 3 loại gồm: trắng thân vuông, tím thân tròn và một má. Trong đó loại tím thân tròn chiếm diện tích lớn nhất.

Người dân nơi đây nuôi ong theo kiểu du mục, vào mùa hoa bạc hà thì họ sẽ dựng lều lán để nuôi ong quay mật hoa bạc hà. Và họ quan niệm việc chọn vị trí sẽ quyết định được mùa hay mất mùa. Hoa bạc hà nở đến đâu thì lều lán sẽ được dựng lên ở đó.

Mật ong bạc hà, thơm ngon nhất trong các loại mật2

Theo những người có kinh nghiệm thì phải chọn vị trí đặt lều lán làm sao không quá gần mà cũng không quá xa nơi có nhiều hoa. Nếu gần quá thì ong sẽ không chịu đi làm, còn xa quá thì ong phải bay xa, mất sức mà lại ít mật hơn. nên việc tính toán cũng không hề đơn giản chút nào.

Mật ong bạc hà Hà Giang có màu xanh nhạt, lần một chút màu vàng nhạt. Vị của nó ngọt dịu mát, sánh đặc và có mùi thơm hoa bạc hà vô cùng đặc trưng, và mật ong bạc hà không gây nóng như những loại mật khác. Nói mật ong bạc hà thơm ngon hơn những loại mật ong khác là không ngoa.

Hiện nay, trên địa bàn huyện Mèo Vạc hầu như mọi người đều dựa vào mật ong bạc hà là nguồn thu nhập chính. Mật ong bạc hà dường như không bao giờ ế hàng và loại mật này còn được xem như một vị thuốc chữa được một số loại bệnh như đau dạ dày, các bệnh về đường hô hấp, ho, đường tiêu hóa, bồi bổ sức khỏe,…