Măng đắng nướng, đặc sản giản dị của người Thung Nai

Thung Nai là một xã miền núi thuộc huyện cao Phong, tỉnh Hòa Bình. Nơi đây được dân phượt khắp nơi biết đến với khung cảnh còn nhiều nét hoang sơ đẹp lạ lùng và những chuyến khám phá bản Mu, đền Bà Chúa Thác Bờ, hanh Trạch, động Thác Bờ, lòng hồ thủy điện Hòa Bình. Không chỉ có thế, Thung Nai cũng là cái tên nổi tiếng gắn liền với một món đặc sản – măng đắng nướng Thung Nai.

Măng đắng nướng, đặc sản giản dị của người Thung Nai1

Có thể nói măng đắng là một sản vật quý của người dân bản địa, măng đắng có mặt như một lẽ dĩ nhiên của tạo hóa dành cho người Hòa Bình vậy. Những búp măng mới nhú lên mạnh mẽ và tràn trề sức sống như chính cho người Thung Nai vậy. Trong những ngày hè, các chàng trai cô gái lại núp mình dưới những tia nắng óng vàng để đi hái măng về cho bữa tiệc tối nay.

Những búp măng đắng sau khi hái về sẽ được xếp gọn gàng đầy trên gác bếp và người ta dùng nó để dần dần chế biến thành những món ăn ngon đãi ngộ những vị khách qua đường. Và hình ảnh những gánh măng tươi còn tươi nguyên được bày bán trên đường cũng trở thành một hình ảnh quen thuộc ở nơi đất Bắc này.

Đúng như tên gọi, măng đắng khi được chế biến thành các món ăn có vị đăng đặc trưng, nhưng lạ một nỗi là tuy đắng vậy nhưng người đã vẫn mê mẩn, măng đắng vẫn là lý do để họ tìm đến Thung Nai. Người ta sẽ sơ chế măng đắng bằng cách cắt thành những miếng vừa ăn rồi luộc qua với chút muối cho bớt bị đắng. Rồi sau đó sẽ làm các món xào, món canh.

Măng đắng nướng, đặc sản giản dị của người Thung Nai2

Vị đắng vốn có có điểm nhẹ vị ngọt, miếng măng giòn giòn cộng thêm mùi thơm của khói bếp của món măng đắng nướng làm người ta ngây ngất. Nướng trên bếp than cho lớp bẹ ngoài cháy xém, chờ đến khi cây măng quắt lại, bóc bỏ lớp vỏ ngoài đi để lộ phần măng trắng nõn bên trong, chỉ riêng công đoạn này thôi cũng đủ khiến người ta không kiềm lòng rồi chứ còn nói gì đến việc thưởng thức.

Đến Thung Nai, ngắm cảnh đẹp, tìm hiểu những nét văn hóa của dân tộc nơi đây thì bạn cũng đừng quên thưởng thức những món ăn ngon và đặc biệt là món măng đắng, hương sắc của núi rừng là nằm ở đó.