Mận hậu Bắc Hà – mận ngon đệ nhất vùng Tây Bắc

Sở dĩ gọi là mậu hậu bởi sau khi người ta thưởng thức món mận này xong rồi mà vị ngọt vẫn cứ lưu luyến mãi nơi cuống họng. Từ tháng giêng âm lịch, đến với cao nguyên Bắc Hà, bạn sẽ được chìm đắm, bồng bềnh trong hơn 30km2 ngập tràn màu trắng của hoa mận, cảm tưởng như đang lạc vào chốn bồng lai tiên cảnh vậy.

Mận hậu Bắc Hà - mận ngon đệ nhất vùng Tây Bắc1

Khi đến với các tỉnh miền núi phía Bắc, đâu đâu bạn cũng thấy mận, mận Lào Cai, mận Lạng Sơn, mận Bắc Hà, nhưng duy chỉ có món mận hậu Bắc Hà là một mình một vẻ với màu xanh của vỏ, tuy quả chín nhưng vẫn giữ màu xanh chứ không có màu hồng đỏ như những loại mận khác, khi bổ trái mận ra, phần thịt quả màu vàng ươm, ngọt thơm.

Bắt đầu từ tháng 5, khi đến với vùng đất Bắc Hà này, bạn sẽ có cơ hội được cùng người dân nơi đây thu hoạch những trái mận chín rộ, tươi ngon và được phép thưởng thức “nóng” ngay tại vườn, khi vừa mới được hái từ trên cây xuống. Một điểm khác nữa của mận Bắc Hà khiến ai cũng thích nữa đó là độ róc hột.

Mậu hậu Bắc Hà đâu chỉ là thức quả ngon đơn thuần mà nó còn rất bổ dưỡng cho sức khỏe, bổ sung năng lượng sau khi lao động mệt mỏi. Trong mận cũng chứa nhiều các loại vitamin B1, B2, PP và C, canxi, sắt,…hỗ trợ rất nhiều cho hệ tiêu hóa của con người.

Mận hậu Bắc Hà - mận ngon đệ nhất vùng Tây Bắc2

Hiện nay, mận hậu Bắc Hà còn được xem là một mặt hàng xuất khẩu sang các nước Đông Âu, Tây Âu và được rất nhiều người yêu thích vì độ ngon ngọt độc nhất vô nhị này. Đặc biệt là chị em phụ nữ thì càng thích hơn.

Ở vùng đất Lào Cai này, ngoài mận hậu ra thì còn có mận Tam Hoa, mận Tả Vân, mận Hoàng Trang Ly cũng thơm ngon, và nổi tiếng không kém. Nhưng có lẽ thứ mận “đặc sản” nhất, luôn là sự lựa chọn hàng đầu vẫn luôn là mận hậu Bắc Hà. Đã lên đây rồi thì đừng quên thưởng thức loại quả ngọt này và mang về làm quà cho gia đình, bạn bè nhé.