Mắm tép Gia Viễn, niềm tự hào của người Gia Viễn

Những con tép diu nhỏ bé, thân tròn màu xanh ngỡ như quen thuộc và không có gì đặc biệt thì lại chính là nguyên liệu làm nên món mắm tép, đặc sản của người Gia Viễn, Ninh Bình. Đây là một món ăn độc đáo trong văn hóa ẩm thực người Ninh Bình.

Người ta sẽ chọn ra những con tép diu vẫn còn tươi, già, thân tròn, màu xanh lam, mà ngon nhất vẫn là loại tép ở sông Hoàng Long. Tép được đem về rửa sạch, đãi sạch cặn, sạn, tráng qua nước mưa rồi để cho ráo nước. Người ta sẽ tiến hành trộn tép với thính gạo vàng và muối theo một tỉ lệ nhất định.

Mắm tép Gia Viễn, niềm tự hào của người Gia Viễn

Thường tỉ lệ này có thể là 10kg tép : 1kg thính : 2kg muối nếu muốn làm mắm chua. Hoặc cho vào 3kg muối nếu muốn làm mắm ngọt. Sau đó hỗn hợp này sẽ được cho vào hũ, trộn với ít nước sôi để nguội và ủ trong vòng 6 tháng. Khoảng thời gian để có được một mẻ mắm tép đúng là chẳng ngắn ngủi chút nào.

Mắm tép Gia Viễn thành phẩm hấp dẫn với màu đỏ tươi bắt mắt, rất thơm mùi tép và vị mặn ngọt đặc trưng. Khi ăn, người ta cũng sẽ dùng một túi vải để vắt mắm tép để nấu nước chốt chấm. Đồng thời muốn cho mắm tép sền sệt thì người ta sẽ nấu trước khi ăn, nấu càng lâu thì mắm càng sệt. Mắm tép Gia Viễn không cần cho thêm bột ngọt mà vị vẫn có độ ngọt đặc trưng.

Mắm tép ngon nhất là được làm vào mùa đông vị thời gian này tép béo, nhiệt độ cũng không cao nên cho ra chất mắm tốt hơn, ngon hơn. Vậy nên khi đến với Ninh Bình, bên cạnh việc thưởng thức dê núi, ốc núi thì cũng đừng quên thưởng thức món mắm tép Gia Viễn này nữa nhé.