Mắm cáy Bình Lục – ăn một lần, nhớ một đời

Là một tỉnh nằm ở vùng đồng bằng sông Hồng, Hà Nam được biết đến là một địa phương có bề dày lịch sử cũng như những lệ hội độc đáo thu hút khách du lịch. Nơi đây cũng được biết đến qua những món ăn ngon nào là bánh đa cá rô đồng, bánh cuốn Phủ Lý hay cá kho niêu Vũ Đại, và còn có món mắm cáy, ăn một lần, nhớ một đời. 

Mắm cáy Bình Lục - ăn một lần, nhớ một đời

Cáy là một loài thường sống ở các vùng nước lợ, ở Hà Nam có các vùng Thanh Liêm, Bình Lục, Kim Bảng,… nhưng mắm cáy ngon, làng nghề mắm cáy phát triển nhất phải là ở Bình Lục. Bát mắm cáy có vị hăng hăng, cay cay, thơm thơm, nhìn thì dân giã vậy mà có sức hút vô cùng. Và muốn có được mẻ mắm cáy ngon thì phải dành nhiều thời gian, công sức và thực kỳ công mới được.

Những con cáy tươi ngon nhất được bắt từ đồng về, rửa sạch rồi đem giã thật nhuyễn trong cối đá. Trong quá trình giã sẽ nêm thêm muối tinh với lượng vừa phải cho đủ độ mặn, sau đó cho vào hũ sành cùng với riềng hoặc gừng giã nát. Miệng hũ được bịt chặt lại bằng vải màn, để phơi nắng một ngày rồi mới đem chôn dưới đất, thời gian ủ dưới đất càng lâu thì mắm có vị càng thơm, càng ngon hơn.

Mắm cáy thành phẩm có màu bắt mắt, mùi vị hấp dẫn, vừa mằn mặn vị muối biển, vừa béo bùi vị cáy, vừa ấm nóng vị gừng riềng với mùi thơm rất có sức lôi cuốn. Chính vì vậy mà người dân bản địa cũng như du khách đặc biệt yêu thích món ăn này, mắm cáy Bình Lục mà đem pha chấm với thịt luộc, rau luộc hay nêm nếm món ăn thì còn gì tuyệt vời bằng.