Mắc khén, gia vị huyền thoại của Tây Bắc

Ở miền xuôi, chúng ta sử dụng nước chấm để làm cho hương vị món ăn được thơm ngon và đậm đà hơn thì với đồng bào dân tộc ở miền núi phía bắc thì trong mỗi bữa ăn, thiếu chén mắc khén là bữa ăn sẽ trở nên nhạt nhẻo và mất đi mấy phần ngon rồi. Mắc khén dễ tính, phù hợp với rất nhiều món ăn, món ăn mà có mắc khén thì sẽ ngon hơn rất nhiều.

Là loại gia vị hạng nhất trong tất cả các loại gia vị. Mắc khén còn có tên gọi là cây sẻn hôi, có tinh dầu và hương thơm. Từ lâu nó đã trở thành huyền thoại. Trong tất cả các bữa ăn của người Thái thì hầu như bữa nào cũng có quả mắc khén.

Mắc khén, gia vị huyền thoại của Tây Bắc1

Nói nhiều khi khó có thể tưởng tượng được, bạn phải lên đây và thưởng thức một lần mới hiểu được tại sao nó lại có thể trở huyền thoại được. Người ta sử dụng mắc khén để làm món chấm chẳm chéo lừng danh, dùng để ướp cá nướng pa pỉnh tộp, nướng gà hay nướng thịt thú rừng nếu được ướp trước với mắc khén cũng sẽ thơm ngon và dậy vị hơn rất nhiều.

Mắc khén là một loại gia vị độc đáo mà núi rừng Tây Bắc đã ban tặng cho con người nơi đây, làm giàu thêm, đẹp thêm văn hóa ẩm thực Việt Nam.

Mắc khén, gia vị huyền thoại của Tây Bắc2

Tuy nhiên, để có được món mắc khén thơm ngon phải qua nhiều công đoạn. Quả mắc khén sau khi thu hoạch về sẽ được rang lên. Giã hạt mắc khén mịn thành bột. Tuy nhiên, muốn có được mùi vị thơm ngon như khi chấm với xôi nếp nương, với cơm lam thì cần phải: dùng ớt khô bỏ hạt nướng giòn, muối rang, rau mùi tàu xắt nhỏ rang khô, tất cả đều đã được giã mịn và trộn lại với nhau. Thức hỗn hợp mùi thơm hăng hắc nhưng lại phảng phất mùi thơm dịu nhẹ của núi rừng. Chấm một miếng và bỏ vào miệng sẽ cảm nhận được vị cay như hương hồi nồng nàn và da diết.

Thực sự không đi đâu mà có thể kiếm được món mắc khén độc đáo với mùi vị khác biệt không giống ai như vậy. Cũng vì thế mà mắc khén ở lại với đồng bào từ bao đời nay và để lại trong tâm trí người du khách một kỷ niệm khó phai.