Lợn quay Bắc Hà – một nét đẹp trong ẩm thực Lào Cai

Để làm được món lợn quay trứ danh này, thường thị người ta sẽ không chọn những con quá to sẽ bị mỡ cũng không chọn những con còn nhỏ thì thịt sẽ bị nhạt và nhão mà chọn những con tầm 10 – 20kg, loại lợn đen địa phương, được người dân chăn thả tự nhiên, ăn lá cây rừng, rau rừng và ngô gạo nên thịt chắc, ngọt, nhiều nạc, xương nhỏ, khi quay sẽ thơm ngon hơn rất nhiều. 

Xưa này Bắc Hà nổi tiếng với món thắng cố ngựa, tuy món lợn quay không quá nổi tiếng và không lâu đời như món thắng cố ngựa nhưng gần đây, món ăn này lại được nhiều người biết đến và vô cùng yêu thích vì sự đặc biệt của nó. Món ăn được người dân khéo léo chế biết với phương cách hết sức cầu kỳ.

Lợn quay Bắc Hà - một nét đẹp trong ẩm thực Lào Cai

Lợn sẽ được cạo sạch lông toàn bộ, nhưng không để da lợn bị xước, như vậy khi quay lên thì da lợn sẽ bóng mượt, không bị vỡ và không làm mất nước ngọt cũng như mùi thơm của thịt. Sau khi đã cạo sạch lông rồi thì đem mổ bụng, moi hết nội tạng rồi mới ướp gia vị.

Khi quay, người ta sẽ phanh con lợn ra để quay vàng rộm cả trong lòng lẫn ngoài da. Tuy nhiên, muốn cho lợn quay có màu vàng sẫm mượt, ngon và giòn thì trước khi đưa lên giàn quay, người ta sẽ quét lên toàn thân lợn một lớp mật ong hòa với chút giấm. Lợn được quay trên đống than lửa đang cháy hồng.

Lợn quay Bắc Hà - một nét đẹp trong ẩm thực Lào Cai2

Và vừa quay thì vừa quét thêm mật ong pha giấm lên thân con lợn cho đều, và quay trong khoảng 2 tiếng. Nếu muốn da lợn trong khi quay không vị nứt thì nên lấy que nhọn chọc dầu vào da con lợn. Món lợn sau khi quay xong sẽ được dọn nguyên con lên mâm. Khi ai muốn ăn phần nào sẽ tự mình cắt phần đó.

Điều đặc biệt nhất ở món lợn quay này của người Bắc Hà có lẽ chính là ở lớp da lợn được quay kỹ với màu vô cùng bắt mắt, chỉ nhìn thôi là đã có thể cảm nhận được độ giòn ngọt của nó rồi. Còn miếng thịt vừa chín tới ngọt ngào, không quá béo, mùi thơm của thịt, của gia vị, của mật ong cứ xực thẳng vào cánh mũi, khiến ai cũng xao xuyến, bồi hồi.