Lạp xưởng gác bếp – ngây ngất hương vị vùng Tây Bắc

Có vẻ nhưng phần lớn đồng bào dân tộc ở Tây Bắc đặc biệt thích những món ăn hun khói hơn thì phải. Chúng ta đã từng tìm hiểu về các loại thịt gác bếp rồi, hôm nay còn có một món đặc sản Tây Bắc nữa đó là lạp xưởng gác bếp. Đây là một món ăn truyền thống của người Mông, Nùng và một số dân tộc khác nữa.

Lạp xưởng gác bếp - ngây ngất hương vị vùng Tây Bắc1

Có lẽ cũng vì nhu cầu cuộc sống, người dân ở đây thương phải vào rừng, đi rẫy dài ngày nên cần có những loại thực phẩm có thể được lưu lại lâu cũng như không cần phải quá cầu kỳ trong việc bảo quản thế nên những món ăn gác bếp được ưa chuộng hơn hẳn. Hiện nay thì những món ăn này đã phát sóng đi xa hơn và được nhiều người biết đến hơn.

Tựu chung thì món lạp xưởng gác bếp được làm từ ruột non và thịt lợn, mỗi nơi sẽ lại có một cách chế biến khác nhau để tạo được hương vị riêng biệt cho mình. Lạp xưởng gác bếp làm không khó nhưng để có được hương vị truyền thống thì không phải dễ.

Người ta lấy lòng non của lợn rửa sạch và khử hết mùi hôi băng rượu. Thịt để làm món lạp xưởng này cũng chọn phần thịt ngon nhất để xay nhuyễn hoặc băm nhỏ ra, ướp gia vị rồi nhồi vào lòng non. Điều đáng chú ý ở đây là gia vị để ướp thịt, không giống nhau, mỗi nơi sẽ có một cách làm ngon hơn cho món ăn của mình.

Khi nhồi lạp xưởng phải nhồi cho chắc tay, lòng non phải căng bóng nhưng tuyệt đối không để rách. Lạp xưởng sau khi nhồi xong, người ta sẽ buộc lại thành từng đoạn, đem ra phơi khoảng 2 nắng cho lên màu rồi đem vào gác lên bếp. Có thể gác chung với các loại thịt gác bếp cũng được.

Lạp xưởng gác bếp - ngây ngất hương vị vùng Tây Bắc2

Chỉ cần treo đó, nhờ vào hơi nóng và khói bếp, những đoạn lạp xưởng chuyển dần sang màu cánh gián bắt mắt. Khi nào ăn thì lấy xuống chế biến, còn không thì cứ treo vậy mãi, chẳng sao cả, dù có để cả năm thì lạp xưởng vẫn cứ ngon mà không hề hư hỏng.

Lạp xưởng gác bếp của người Tây Bắc có vị thơm hăng hăng của khói bếp chính điều này mới làm nên cái chất của lạp xưởng gác bếp rồi cái vị béo ngậy dai dai từ thịt lợn nữa. Khi ăn chẳng cần chế biến cầu kỳ làm gì, chỉ cần nướng sơ hay xào nhẹ là có thể ăn được liền.