Lạp sườn Cao Bằng – hương vị khác biệt

Lạp sườn chính là một món ăn truyền thống lâu đời của người Cao Bằng và rất được lòng thực khách khắp nơi. Thoạt nhìn thì lạp sườn Cao Bằng có vẻ ngoài giống với những loại lạp sườn khác nhưng phải nếm thử thì mới cảm nhận được cái vị hoàn toàn khác biệt này.

Để có được một đoạn lạp sườn cũng chẳng dễ dàng gì mà phải trải qua nhiều công đoạn. Trước hết là phần vỏ, lòng non lợn được rửa sạch nhiều lần với muối và rượu trắng để khử mùi hôi. Lòng non sau đó được phơi khô rồi thổi hơi vào cho phồng lên.

Lạp sườn Cao Bằng - hương vị khác biệt1

Nhân lạp sườn thì được làm bằng thịt thăn, vai và thịt mông lợn. Thịt lợn phải có màu đỏ thẩm, mỡ trắng bóng, có lớp bì mỏng và thịt còn tươi. Thịt cũng được rửa bằng nước muối loãng, sau đó thái thành miếng nhỏ, đem tẩm ướp gia vị cùng một chút rượu để cho lên men. Và sau cùng là đem nhồi vào lòng non. Thịt được nhồi vào lòng non căng, chắc được đem ra nắng phơi khô. Phơi khoảng 3 nắng thì đem lạp sườn và treo lên gác nếp. Nhờ khói và hơi nóng của bếp than sẽ làm cho lạp sườn được săn hơn, thơm ngon hơn.

Trước đây người ta chỉ làm lạp sườn vào mùa đông, thời tiết khô ráo thì lạp sườn sẽ không bị hỏng. Nhưng hiện nay thì người ta có thể làm quanh năm. Và còn đưa cả công nghệ hiện đại vào từ công đoạn nhào thịt, nhồi thịt rồi sấy khô và hun khói nữa.

Lạp sườn Cao Bằng - hương vị khác biệt2

Sở dĩ lạp sườn Cao Bằng khác với lạp sườn ở những nơi khác là bởi đó là lạp sườn tươi, có vị đậm đà của thịt ướp với các loại gia vị, vừa thơm ngậy mùi thịt hun khói, vừa thơm mùi của các loại lá rừng, các loại gia vị như quả mắc mật, gừng núi; có cái vị chua chua và dai dai của lòng non nữa chứ.

Với lạp sườn Cao Bằng, bạn có thế rán vàng, nước than hoa, hấp cách thủy hay làm gì cũng đều ngon. Làm món mặn trong bữa cơm cũng hấp dẫn mà ăn kèm với xôi trắng cũng rất tuyệt. Và bạn có thể coi đây như một món quà quý để dành tặng những người xung quanh.