Lam nhọ, món ăn lạ từ cái tên cho đến cái vị

Hiếm có một món ăn nào được người ta miên tả đặc điểm chính của món ăn trong chính tên gọi mà lại không mấy ai biết. Thực ra đây là tên gọi theo tiếng dân tộc mà trong đó từ lam nghĩa là nướng, còn nhọ là nhừ. Là một cái tên khá đặc biệt được xếp cạnh những món ăn độc đáo của vùng đất Lai Châu này.

Món ăn này được chế biến từ các loại thịt trâu học thịt bò ngon, trước hết thịt sẽ được nướng trên than hồng cho thật chín. Sau đó người ta sẽ thái ngang thớ thịt thành những miếng mỏng và trộn với các loại gia vị, rau củ được lấy từ rừng. Bạn thấy đó, những món ăn nơi đây hầu hết đều có nguyên liệu hay gia vị được lấy từ trong rừng nên món ăn nào cũng mang cái phong vị riêng.

Lam nhọ, món ăn lạ từ cái tên cho đến cái vị

Sau khi thịt, các loại rau và gia vị đã được trộn đều và thấm đậm rồi thì sẽ được cho vào ống tre để tiếp tục nướng, nướng đến khi các nguyên liệu chín đều, vị của thịt quyện vào vị của rau cùng nhau bung tỏa hương thơm là được. Sau đó thì lấy que dằm cho các nguyên liệu nhuyễn ra và bỏ vào ống tre nướng thêm một lần nữa, đảm bảo mọi thứ đã chín nhừ.

Món ăn này không chỉ có cái tên lạ mà đến cách chế biến cũng quá lạ phải không? Còn mùi vị của nó thì thế nào nhỉ? Lam nhọ có vị ngọt đậm, ngọt của thịt cùng với vị ngọt của rau củ, gia vị làm cho món ăn trở nên đậm đà hơn. Miếng thịt qua nhiều lần nấu nên mềm nhừ, kết dính, có thể xắn thành từng miếng để ăn.

Giờ thì bạn đã biết lam nhọ là món ăn gì rồi chứ? Vậy thì nếu được một lần nào đó ghé ngang nơi đây thì hãy tự dành cho mình cơ hội được thưởng thức hương vị này, niềm tự hào này của người Lai Châu nhé.