Lạ lùng món bánh chưng đen Mường Lò

Khác với người Kinh, trong ngày lễ tết sẽ dâng lên ông bà tổ tiên món bánh chưng xanh thì người dân tộc Thái ở Yên Bái lại có một cách thể hiện lòng thành kính hoàn toàn khác với món bánh chưng đen, là món bánh được truyền từ thế hệ này đến thế hệ khác của đồng bào dân tộc Thái nơi đây.

Lạ lùng món bánh chưng đen Mường Lò1

Món bánh chưng đen không chỉ mang đến sự hứng thú cho người khác bởi cái màu sắc “khác người” của nó mà bởi khi ăn miếng bánh chưng đen, hạt nếp dẻo thơm, quyện mùi với mùi than núc nác, hoa cây vừng đen người ta như cảm nhất hết được mùi vị của đất trời, của đồng nội, của núi rừng đại ngàn vậy.

Nếp được chọn làm bánh nhất định phải là loại nếp Tú Lệ trứ danh thơm ngon, dẻo thơm, nhân đỗ xanh hoặc đỗ nho nhe đã được đãi sạch vỏ. Thịt lợn được chọn phải là miếng thịt ba chỉ ngon nhất, nhiều mỡ một chút. Thái thịt thành những miếng mỏng rồi ướp với gia vị, tiêu và hành củ cho thấm. Món bánh chưng đen này được gói bằng lá dong bánh trẻ, được rửa sạch và lau khô.

Còn quan trọng nhất đó là tạo màu cho bánh. Màu đen của bánh chưng đen đó là đồng bào nơi đây lấy thân cây núc nác tước vỏ hoặc lấy hoa cây vừng đen đem đốt thành than, rồi giã mịn thành bột. Trộn bột than này như với gạo nếp, đảo đều lên cho bột than tạo màu đen đều.

Lạ lùng món bánh chưng đen Mường Lò2

Đồng bào dân tộc Thái làm nên món bánh chưng đen này để thể hiện lòng biết ơn của thế hệ con cháu với cha ông và đất trời. Họ đặt hết cả tâm trí và lòng thành vào trong từng đòn bánh, bởi thế mà khi thưởng thức món bánh này, hơn lúc nào hết ta cảm nhận được hương vị thơm ngon đặc biệt của nếp, của nhân thịt, của đậu xanh và của lá cây rừng và bánh mới dẻo thơm, ngọt lòng đến lạ lùng.

Món bánh chưng đen đơn giản, mộc mạc và bình dị đến thế nhưng nó lại là hiện thân của văn hóa, của truyền thống, là tinh hoa của đất trời, được biến hóa qua bàn tay khéo léo của con người nơi đây. Trở thành một món ăn đặc sản, khi đến với Mường Lò, không chỉ vào dịp lễ tết mà ngày thường bạn cũng có thể dễ dàng thấy đây đó đòn bánh chưng đen độc đáo này.