Khó cưỡng lại món cá kho gáo của người Ninh Bình

Vốn là một một món ăn dân giãn vô cùng quen thuộc với người Ninh Bình, hiện nay món cá kho gáo được nhiều người biết đến hơn, thưởng thức thấy ngon và mê luôn nên không ít người coi đây là một trong số các đặc sản độc đáo của Ninh Bình. Còn người dân Ninh Bình cũng vì thế mà tự hào giới thiệu đến du khách khắp nơi món ăn của mình.

Khó cưỡng lại món cá kho gáo của người Ninh Bình

Nói về cây gáo một chút. Có thể rất nhiều người còn lạ lẫm về loại cây này, đây là một loại cây tầm nổi thường mọc ở khe suối hoặc chân đồi, quả gáo có vị chua, hơi ngọt mát và có mùi thơm dễ chịu. Thường người ta dùng quả gáo để nấu canh chua và kho cá. Bên cạnh đó, quả gáo còn có tác dụng tốt trong việc làm thuốc chữa bệnh nữa.

Món cá kho gáo có thể nói là món ăn xuất sắc nhất của người Ninh Bình khi dùng quả gáo để chế biến, món ăn có mùi vị lạ miệng, độc đáo. Nhờ có vị chua và mùi thơm mà quả gáo có thể khử được mùi tanh của cá. Đồng thời làm cho thịt cá trở nên ngọt hơn, thơm hơn, béo hơn nhưng không hề bị ngấy ngán.

Có hai loại gáo được dùng để làm món cá kho này đó là gáo xanh và gáo vàng. Khi nấu, gáo được xếp trước một lớp dưới đáy rồi đã, sau đó với xếp cá cắt khúc và gáo thái lát lên lên, cho gia vị đầy đủ vào rồi mới tiến hành kho. Khi kho cá vớ gáo xanh thì món ăn sẽ có vị hơi chát còn kho với gáo vàng thì cá lại có vị hơi chua. Tùy khẩu vị mỗi người mà thay đổi cho phù hợp.

Món ăn quen thuộc, mộc mạc và dân giã. Về với Ninh Bình, cùng người dân nơi đây thưởng thức một bữa cơm có cá kho gáo, có canh chua quả gáo thì mới ấm lòng, khó quên làm sao.