Hương vị làng quê – Tôm cuốn Thừa Lâm

Nhắc đến Thái Nguyên, bạn hay cho chúng tôi biết bạn có những gì nào? Chắc hẳn bạn sẽ nghĩ ngay đó là một tỉnh nằm ở phía bắc, là nơi có diện tích trồng chè lớn thứ 2 cả nước, là nơi có món bánh Cooc mồ, bánh ngải của người Tày, có cơm lam Định Hóa, tương nếp Úc Kỳ. Vậy thì đã bao giờ bạn nghe đến cái tên “tôm cuốn Thừa lâm” hay chưa?

Hương vị làng quê - Tôm cuốn Thừa Lâm

Tôi nghĩ nếu chưa từng được nếp thử thì bạn cũng đã được nghe qua từ một vài người bạn hay trên các chương trình truyền hình rồi chứ, còn không thì bạn có thể dễ dàng tìm hiểu món ăn đặc biệt này bằng vài thao tác tìm kiếm trên internet, bởi vì món bánh này đặc biệt và nổi lắm, nếu quả thực bạn không biết đến thì đố là một thiếu sót.

Món tôm cuốn này cũng chính là một món ăn truyền thống bên cạnh bánh chưng, dưa hành của người dân làng Thừa Lâm. Vào các dịp lễ tết, người dân nơi đây có tục lệ gói tôm cuốn để dâng lễ đình làng. Là một món ăn dân giã nhưng lại vô cùng độc đáo.

Tôm tươi chính là nguyên liệu không thể thiếu cho món ăn này. Tôm được rửa sạch, xâu vào que tăm rồi đem rán lên, như vậy thì rán xong tôm không bị cong. Bên cạnh đó còn phải có trứng gà rán, giò nạc, thịt mỡ lợn luộc thái chỉ dài chừng 5 – 6cm. Củ hành được chần qua nước sôi rồi đem kẹp cùng với con tôm rán, giò nạc, miếng trứng rán miếng thịt mỡ luộc và dùng dọc hành để cuộn lại. Khi ăn thì ăn cùng với các loại gia vị nước mắm, tiêu ớt cho tăng thêm phần ngon miệng.

Chính món ăn này mang đậm đà cái hương vị làng quê. Trong ngày lễ tết, có mâm cao cỗ đầy, những món ăn ngon, nhưng người dân làng Thừa Lâm vẫn luôn thích cái cảm giác được ngồi lại cùng nhau, thưởng thức món tôm cuốn, nhâm nhi chén rượu cay nồng thì thật thú vị làm sao. Một khởi đầu quá tuyệt vời.