Hồng Nhân Hậu, hấp dẫn từ màu sắc đến mùi vị

Là tên cũ của xã Hòa Hậu thuộc huyện Lý Nhân, cái tên Nhân Hậu vẫn được nhiều người biết đến và quen gọi gắn liền với một loại đặc sản vô cùng nổi tiếng, một loại hồng không hạt, hồng Nhân Hậu.

Đúng là như vậy, hồng Nhân Hậu là một loại hồng không hạt, phần hạt đã được thoái hóa trong như thạch. Loại hồng này có quả to, cân đối, khi chín màu đỏ và chuyển dần từ màu đỏ tươi sang màu đỏ thẫm. Quả hồng căng tròn, phần vỏ mỏng mịn không hề có một vết nhăn hay rám đen nào, chỉ xét về phần nhìn thôi cũng đã rất hấp dẫn rồi chứ chưa nói gì đến thưởng thức.

Hồng Nhân Hậu, hấp dẫn từ màu sắc đến mùi vị1

Khi ăn, chỉ cần bóc bỏ lớp vỏ mỏng bên ngoài trái hồng là đã có thể ăn liền được. Lớp thịt quả mềm, vừa đưa vào miệng đã chực tan ra, vị ngọt lịm, càng cắn vào bên trong càng thấy kích thích bởi độ giòn của phần ruột, phần nhân như thạch, ăn rồi lại muốn ăn nữa mà không hề có dấu hiệu của sự ngấy ngán.

Là một giống hồng được nhân giống vô tính theo hình thức ghép cành, cây hồng Nhân Hậu vẫn sinh trưởng phát triển tốt, cho năng suất cho, khả năng chống chịu sâu bệnh tốt, chịu hạn cao, cây nhanh ra trái với chất lượng ổn định và tất nhiên, quả của cây con vẫn thơm ngon, vẫn mang những đặc tính tốt của cây mẹ.

Hồng Nhân Hậu, hấp dẫn từ màu sắc đến mùi vị2

Muốn thưởng thức hồng Nhân Hậu ngon, có 2 cách. Một cách là ăn hồng giòn, lấy kim châm quanh đế và đầu quả hồng rồi ngâm trong nước muối loãng, thay nước muối mỗi ngày, ngâm sau 3 – 4 ngày là bạn đã có được những quả hồng giòn thơm ngon, sần sật, vị ngọt đậm đà. Một cách khác là ăn hồng chín, hồng được ủ trong lớn lá xoan, bọc kín lại vài ngày, cho đến khi trái hồng chín đều, đỏ rực thì chỉ việc bóc ngay lớp vỏ mỏng ra và thưởng thức thôi.

Dù thưởng thức theo cách nào thì hồng không hề có vị chát khó chịu. Quả hồng Nhân Hậu không hạn, lớp vỏ thì lại mỏng như nilon, ăn hồng Nhân Hậu là gần như không bỏ phí một phần nào. Tuyệt vời vô cùng phải không?