Hòa Bình thơm nức món cá nướng sông Đà

Sông Đà, một cái tên từ lâu đã nổi tiếng với những ánh văn hùng hồn trong tác phẩm Người lái đò sông Đà của nhà văn Nguyễn Tuân. Và bây giờ, cái tên sông Đà lại một lần nữa tự khẳng định mình bằng chính những loài cá ngon như cá thiểu, cá măng, cá trắm đen được nướng lên thơm phức. Cá nướng sông Đà – một đặc sản của người Hòa Bình.

Hòa Bình thơm nức món cá nướng sông Đà1

Với hình ảnh bình dị là những chú cá còn tươi lấp lánh được cặp bằng các que tre hãy còn tươi nướng trên đống lửa than hồng, cộng với mùi thơm đặc trưng, nhiêu đó thôi đã đủ sức níu chân những thực khác quan đường một cách khó hiểu. Và khi đã dừng lại và thưởng thức rồi thì lại tự hỏi rằng: sao món cá nướng này lại ngon đến lạ lùng như vậy?

Nếu bạn phải lòng món ăn này và muốn học cách chế biến thì cũng không quá phức tạp đâu. Cá sau khi được bắt về còn tươi, làm sạch cá rồi ngâm cá trong nước muối cho tự sạch ruột. Khi cá được đem kẹp để nướng thì trên mình cá cũng được xát thêm muối. Không nướng quá nhanh mà món cá này được nướng trong nhiều giờ liền. Bạn có thể dễ dàng mua cá với giá khá ổn vào quanh năm, nhưng phải là tháng 9, tháng 10, vào mùa nước về thì cá mới được mùa, mới có nhiều cá tươi hơn.

Hòa Bình thơm nức món cá nướng sông Đà2

Con cá nướng lâu trên bếp tỏa mùi thơm đầy sức thuyết phục, da cá giòn, thịt chắc và dai ngọt. Cá chín được bày trên ngọn lá chuối xanh, ăn kèm với lá sấu non, với lá mơ, lá lốt, lá đinh lăng và chấm muối ớt xanh.

Cá nướng không hề có vị tanh mà đặc biệt khi được kết hợp ăn cùng với các loài rau làm tăng thêm hương vị đặc biệt cho món ăn. Vị mặn mòi của muối thấm trong từng thớ cá nướng khiến cho du khách đã ngồi xuống ăn rồi thì khó lòng mà đứng lên được.