Hãy tạm gác hoa tam giác mạch một bên để nếm thử vị của bánh tam giác mạch

Muốn đi du lịch Hà Giang thì vào thời điểm nào thì nơi đây cũng đẹp, cũng đưa lối bạn trên những cung đường ngoằn ngoèo uốn lượn như mê cung, thú vị vô cùng. Nhưng nếu vào dịp này, khoảng tháng 10, tháng 11, bạn không chỉ được oằn mình theo những cung đường mà còn được lạc vào xứ sở tím rịm ngập tràn hoa tam giác mạch, vừa ngắm hoa vừa gặm miếng bánh tam giác mạch thì còn gì tuyệt bằng.

Hãy tạm gác hoa tam giác mạch một bên để nếm thử vị của bánh tam giác mạch1

Người ta cứ mãi say mê, chăm chú đến sắc đẹp của loài hoa này mà quên mất rằng, tam giác mạch còn làm một loại lương thực nữa. Đã cất công lên đây rồi thì hãy dành một chút thời gian của mình để dạo một vùng khu chợ phiên vùng cao, truy lùng món bánh tam giác mạch của đồng bào người Mông nơi đây để biết mùi vị món ăn đặc sản này thế nào nhé.

Hạt tam giác mạch thường chỉ nhỏ bằng 1/3 hạt đậu đen, được đồng bào thu về phơi khô để dành làm bánh, ủ rượu, nuôi gia súc gia cầm. Những chiếc bánh tam giác mạch cũng chính được làm từ hạt tam giác mạch được xay nhỏ mịn ra.

Phải xay hạt cho thật mịn thì món bánh mới dễ ăn, không bị lợn cợn. Bột tam giác mạch được nhào trộn với nước để đúc thành những chiến bánh tròn dẹt, sau đó đem hấp chín. Sau khi hấp rồi thì còn phải nướng bánh qua bếp than nữa thì khi đó mùi thơm dậy, phần vỏ bánh mới giòn dai và ngon hơn. Những chồng bánh tam giác mạch được xếp lên nhau rồi chắc mấy chốc mà được người ta mua hết.

Hãy tạm gác hoa tam giác mạch một bên để nếm thử vị của bánh tam giác mạch2

Những chiếc bánh tam giác mạch có màu tim tím trông giống như màu của loài hoa này vậy, nổi lên trên là những chấm màu tím đậm hơn li ti, được xếp cánh những chiếc bánh bột ngô, bánh bột nếp. Chất bánh mềm xốp, nhai miếng bánh thấy bùi bùi thơm thơm, đó chính là chiếc bánh tam giác mạch vừa mới được nướng xong còn nóng hôi hổi đó.

Vào chợ phiên, thấy ở đâu có những chiếc váy xòe hoa của các bà, các mẹ người dân tộc Mông, bên cạnh bếp than đang rực lửa và sà vào thì kiểu gì bạn cũng được mời mua món bánh tam giác mạch.