Hà Giang độc đáo với món cháo ấu tẩu

Từ lâu, người Mông ở Hà Giang đã biết cách dùng củ ấu tẩu để ngâm rượu xoa bóp hay nấu cháo giải cảm rất tốt. Món cháo ấu tẩu cứ thế được người ta nấu mỗi khi trong nhà có người bệnh, dần già, thêm một số loại gia vị, phụ gia cho món ăn thơm ngon, hấp dẫn hơn, thế là nó thành một món đặc sản từ khi nào không ai biết. Chỉ biết giờ người ta nói lên Hà Giang mà không ăn cháo ấu tẩu thì coi như chưa lên vùng biên giới cực bắc của Tổ quốc bao giờ.

Hà Giang độc đáo với món cháo ấu tẩu1

Để có được một bát cháo ấu tẩu cũng không hề đơn giản chút nào. Người ta phải chọn được nguyên liệu ngon, đó phải là nếp cái nướng hầm với chân giò lợn cắp nách mới được. Ấu tẩu được ngâm kỹ trong nước vo gạo sau một đêm, rồi được đem rửa sạch, cho vào nồi ninh cho đến khi củ ấu tẩu mềm nhũn ra thành một thứ bột sền sệt mới được. Đó vừa là cách làm món ăn thêm ngon, vừa để loại bỏ hết chất độc có trong ấu tẩu.

Sẽ cho gạo vào nấu chung với bột ấu tẩu và nước ninh chân giò lợn. Khi mà gạo đã nở bung ra rồi thì người ta đập trứng gà vào, nêm nếm gia vị rồi chi thêm hành, rau mùi, ớt tiêu và lá tía tô để làm tăng mùi vị, tăng giá trị giải cảm của món ăn.

Thuốc thì tất nhiên là phải đắng rồi, và cháo ấu tẩu cũng có vị đắng. Tuy nhiên cái đắng này dịu ngọt, dễ thương lắm, hòa với miếng ấu tẩu bùi bùi, hạt gạo nếp dẻo thơm, nước ninh chân giò ngọt thanh, ngậy béo của trứng gà rồi các vị cay nồng của ớt, của gia vị nữa, đọng lại nơi cổ họng nhiều dư vị vô cùng ấn tượng.

Hà Giang độc đáo với món cháo ấu tẩu2

Thường thì người ta sẽ chỉ thưởng thức món cháo ấu tẩu vào buổi tối thôi, bởi trong cái tiết trời Tây Bắc lành lạnh mà húp chén cháo còn nóng hổi sẽ thấm hơn rất nhiều. Một phần nữa là theo kinh nghiệm của người dân nơi đây thì cháo ấu tẩu có tác dụng tốt nhất là qua giấc ngủ đêm. Ăn một chén cháo ấu tẩu giúp bồi bổ xương cốt, xua tan mệt mỏi và có một giấc ngủ sâu thì có lý do gì để từ chối món đặc sản này đây.