Gỏi cá nhệch Kim Sơn – đặc sản Ninh Bình

Kim Sơn là một huyện ven biển nằm ở cực Nam của tỉnh Ninh Bình, nơi đây đặc biệt nổi tiếng với món gỏi cá nhệch mà bất kỳ một du khách nào đến Ninh Bình cũng không thể bỏ qua.

Để chế biến được món gỏi cá nhệch này quả không đơn giản chút nào, món đặc sản của Ninh Bình này yêu cầu phải trải qua nhiều công đoạn chế biến phức tạp mới được một món gỏi cá vừa có vị bùi bùi, vị chua chua thanh thanh xen lẫn cái vị cay ấm nồng nữa. Một món ăn có hương vị đặc trưng nên đã ăn một lần rồi thì sẽ nhớ mãi.

Gỏi cá nhệch Kim Sơn - đặc sản Ninh Bình1

Cá nhệch là một loại cá cùng họ với lươn, xét về bề dài thì giống lươn nhưng bề ngang thì lại giống cá chình hơn, sống ở những vùng nước lợ và hơi mặn. Là loại cá da trơn và khá dữ tợn nên đúng là không dễ để bắt được loài cá. Vào mùa mưa ngâu độ 2 tháng là vào mùa cá nhệch.

Ngoài món gỏi thì cá nhệch cũng có thể kho, rán hay nấu canh chua nhưng lại chỉ có món gỏi cá nhệch mới thực sự làm người ta nhớ, người ta yêu. Cá sau khi được bắt về hãy còn tươi thì lấy nước vôi, nước tro và lá tre hóp tuốt sạch hết chất nhờn trên da cho món gỏi khỏi bị tanh. Lọc bỏ xương cá bằng cách mổ từ đằng sau sống lưng. Thịt cá nhệch cắt lát có màu hồng ngon mắt.

Là gỏi cá thì chắc chắn không thể thiếu thính được. Thính này là được làm bằng gạo nếp rang giã nhỏ ra. Thính được đổ vào trộn chung với cá cho thơm thịt.

Gỏi cá nhệch Kim Sơn - đặc sản Ninh Bình2

Ngoài ra các bộ phận khác của con cá cũng được tận dụng. Da cá được rán giòn lên để cuộn với gỏi khi ăn. Xương cá thì đem giã nhuyễn nấu chẻo. Chẻo được pha với gừng, tỏi, ớt, tiêu và sả băm, có thể cho thêm chút mẻ nữa. chén chẻo sánh đặc, đậy mùi gia vị và có màu đỏ sậm đặc biệt.

Nước chấm để chấm gỏi cũng được đầu tư khá cầu khi. Nước chấm này là pha từ nước mắm, gừng tươi giã nhuyễn, tỏi ớt băm, mì chính và hạt tiêu xay. Món gỏi cá nhệch thường được ăn với bánh đa vừng, tất nhiên là không thể thiếu các loại rau ăn kèm như diếp cá, sung, đinh lăng, mùi tàu, mơ lông,…

Món gỏi cá nhệch thơm ngon, ăn cá tươi nhưng lại không hề tanh mùi cá, ngược lại còn rất thơm nữa, thơm mùi của thính, của chẻo và của các loại gia vị khác nữa. Khi ăn, người ta sẽ cuốn với da cá rán hay các thứ rau, múc thêm miếng chẻo để lên trên rồi ăn một miếng to. Quả thực rất tuyệt vời.