Giò bì Phố Xuôi, đặc sản truyền thống đất Hưng Yên

Từ lâu món giò đã trở thành một món ăn dân giã truyền thống không thể không có trong mâm cỗ cúng gia tiên ngày Tết của người Việt Nam ta. Có nhiều loại giò khác nhau từ giò lụa, giò bì, giò xào. Còn đến với Hưng Yên, mảnh đất nổi tiếng với nhiều món ăn được dùng tiến vua chúng ta sẽ có dịp được thưởng thức món giò bì Phố Xuôi.

Giò bì Phố Xuôi, đặc sản truyền thống đất Hưng Yên1

Món giò bì Phố Xuôi được gói trong những tấm lá chuối xanh ngát, từ từ bóc phần vỏ ra là từ từ cảm nhận được mùi thơm từ bên trong tỏa ra, miếng chả màu trắng đục, mịn màng. Cắn thử một miếng, đầu tiên là cảm nhận được độ giòn, thơm, sau đó là vị ngọt, độ đậm đà vừa phải, béo nhưng không ngậy. Có sức cuốn hút vô cùng.

Để có được những chiếc giò ngon lành như thế người dân Phố xuôi phải thật kỹ lưỡng và khéo léo để chọn ra được loại thịt nạc tinh, da heo trắng sạch và loại nước mắm nhỉ ngon ngọt với độ mặn vừa phải. Thịt nạc mua về sẽ được rửa sạch, cắt nhỏ rồi cho vào cối xay quết cho nhuyễn. Da heo cạo hết lông, mỡ thừa còn dính, luộc chín rồi xắt sợi thật là mỏng, càng mỏng thì món ăn mới càng ngon. Sau đó da và thịt được trộn lẫn với nhau, thêm gia vị và nước mắm nữa cho vừa ăn.

Gói giò sẽ được gói bằng lá chuối. Lá chuối vườn tươi được lấy vào rửa sạch, lau khô, hơ qua lửa cho héo bớt đẻ có được độ dai rồi đem gói. Mỗi cái giò thường chỉ khoảng cỡ 2 ngón tay người lớn, từng lớn lá được bọc kín, buộc chặt bên ngoài, cứ 10 cái lại được cột lại thành một xâu rồi bỏ vô nồi luộc.

Giò bì Phố Xuôi, đặc sản truyền thống đất Hưng Yên2

Những chiếc giò mới luộc xong còn nóng hổi và mềm, giò bì Phố Xuôi phải chờ cho thật nguội thì ăn mới ngon, săn chắc và giòn dai. Mùi thơm giò quấn lấy khắp nơi, ăn xong lâu rồi vẫn còn thấy vương vấn trên tay, trên người, đặc biệt vô cùng, ăn một cái rồi sẽ muốn ăn hết cả đĩa.

Món giò bì Phố Xuôi tuy đã có những sự thay đổi trong cách chế biến cho phù hợp với thời cuộc nhưng về cánh nêm nếm gia vị, những bí quyết gia truyền vẫn còn đó và hương vị của những chiếc giò vẫn còn nguyên không hề thay đổi. Chắc chắn món ăn này sẽ khiến thực khách thích thú.