Ghét nhau thì nấu cho nhau ăn món bánh cao sằng

Có một truyền thuyết mọi người truyền tai nhau rằng nếu có ghét nhau thì nấu cho nhau ăn món cao sằng, còn mà ghét nhau nhiều hơn nữa thì hãy mời nhau ăn. Không biết truyền thuyết này có nguồn gốc từ đâu nhưng phải nói thật là món bánh này ngon lắm, lỡ có bị ai đó ghét mà làm cho món ngon như thế này để ăn cũng đáng lắm chứ.

Nói vui thôi nhưng người ta cũng nói thương nhau thì cái gì ngon nhất cũng dành cho nhau, nếu đã cất công làm hay mời ăn một món tuyệt vời như vậy chắc người ta cũng không ghét nhau như vậy đâu. Nhưng cho đến bây giờ thì món ăn cũng còn khá ít người biết làm.

Ghét nhau thì nấu cho nhau ăn món bánh cao sằng1

Là sự kết hợp của ẩm thực Việt Nam và ẩm thực Trung Hoa, bánh cao sằng có những điểm thú vị riêng. Bánh được làm từ bột gạo tẻ ngon, trắng và thơm. Gạo được ngâm qua đem rồi đem vớt ra vo sạch, xay trong cối đá thành thứ bột nước. Người ta sẽ bớt lại một phần, còn phần còn lại cho thêm nước vào cho bột loãng, đem đun sôi rồi quấy cho đến khi bột gần chín thì cho phần bột còn lại vào, đặc sánh. Phần bột bánh dở sống dở chín nghe thì lạ nhưng như vậy thì khi hấp bánh mới không bị nát, cho thêm chút muối, mì chính nữa là hoàn thành bột bánh.

Nhân bánh là được làm bằng thịt lợn băm nhỏ ướp gia vị với hành khô. Hành khô được băm nhuyễn, đem phi thơm rồi cho thịt vào xào săn lên là được.

Cong đoạn đổ bánh cũng cầu kỳ lắm, phải được chia thành nhiều lớp. Lần đâu sẽ đổ một lớp bột dày bằng đốt ngon tay vào khuôn rồi đem hấp cách thủy. Khuôn bánh là chiếc khay nhôm sâu lòng, to khoảng chiếc mâm nhỏ. Sau khi lớp đầu chín lại đổ thêm một lớp nữa, tiếp tục đem hấp chín. Đổ thêm một lớp bột thứ 3 được trộn cùng với nhân bánh, xì dầu và ít hành lá thái nhỏ, lớp bột này mỏng hơn 2 lớp bột trước, đem hấp chín nữa là được.

Ghét nhau thì nấu cho nhau ăn món bánh cao sằng2

Sở dĩ phải làm nhiều lớp như vậy là để đảm bảo bánh được chín đều, nếu đổ một lượt thì bánh sẽ không thể chín nổi. Bánh khi chín tỏa ra mùi thơm hấp dẫn, mùi thơm của bột gạo, mùi của thịt, của hành phi, quyến rũ vô cùng.

Những lát bánh được cắt ra hình chữ nhật có màu trắng trong đẹp mắt, lớp nhân bên trên như hoa điểm xuyến cho món bánh. Cuối cùng là rắc lên trên ít vừng, lạc rang thơm nữa, cùng chấm trong bát nước canh hầm xương với hành hoa và mùi tàu, đặc biệt vô cùng.