Độc đáo thịt gác bếp của đồng bào ở Tây Bắc

Từ thịt trâu, thịt bò hay cả thịt lợn đều được đồng bào ở Tây Bắc làm khô bằng cách gác bếp. Món thịt khô gác bếp là món ăn nổi tiếng nhất nhì của vùng núi này, và không chỉ được người dân nơi đây đặc biệt yêu thích mà du khách từ khắp nơi về đây cũng cảm thấy vô cùng thú vị với món ăn này.

Độc đáo thịt gác bếp của đồng bào ở Tây Bắc1

Có thể nói đây là món ăn truyền thống được để lại từ xưa, bằng nguyên liệu và cách thức chế biến hoàn toàn từ nhiên nên vẫn giữ được vị ngon nguyên chất của thịt, thêm các loại gia vị chỉ có ở Tây Bắc nữa nên khó có một nơi nào khác chế biến được món ăn như vậy.

Thịt khô gác bếp hay còn gọi là thịt hun khói, thường sẽ là những phần thịt ngon nhất của những con trâu, con bò, lợn được chăn thả ăn các loại thức ăn tự nhiên nên thịt chắc hơn, thơm và ngọt hơn. Người ta cũng không xé sợi hay cắt miếng mỏng ra mà để nguyên từng mảng miếng lớn để ướp.

Như đã nói ở lúc đầu, gia vị ướp chính là một phần quan trọng làm cho món ăn trở nên đặc biệt hơn. Phải là những loại gia vị đặc trưng như hạt mắc khén, hạt dổi, muối, ớt, gừng, tỏi và tất nhiên phải có thêm vài loại lá rừng mà chỉ có rừng núi Tây Bắc mới có thể tìm thấy và những người có kinh nghiệm mới biết cách lựa chọn kết hợp cho ngon nhất. Các loại nguyên liệu được giã nhuyễn với nhau thành một hỗn hợp và tấm ướp lên thịt.

Độc đáo thịt gác bếp của đồng bào ở Tây Bắc2

Những ai đã từng có cơ hội ăn thử món ăn này sẽ thấy cái vị lạ lắm, chưa thấy ở bất kỳ món ăn nào. Vừa có cái vị nồng cay của gừng, của ớt, mùi thơm quen thuộc của tỏi và mắc khén, thêm cái vị vô cùng đặc trưng nhất là những loại lá rừng. Nhìn miếng thịt với vẻ ngoài đen nhẻm xấu xí nhưng khi xé ra lại để lộ phần thịt hồng hào ngon mắt bên trong, thật tuyệt diệu.

Thịt sau khi đã được ướp gia vị sẽ được xiên que tre rồi treo lên gác bếp và hong trong nhiều ngày. Cũng vì món ăn này mà bếp lửa của người đồng bào không bao giờ, lúc nào cũng đỏ lửa ấm áp. Đến khi có vị khách quý đến nhà chơi thì chủ nhà lại khéo léo chọn miếng thịt ngon nhất để chế biến đãi khách.