Độc đáo món phở bò gia truyền Nam Định

Không ít nơi có món phở cũng không thiếu những người có thể nấu được món phở, cũng như Hà Nội đã nổi tiếng với món phở của mình bao đời nay rồi đó thôi nhưng khi đến với Nam Định, nơi diễn ra Lễ khai ấn đền Trần này lại có món phở bò gia truyền với nguồn gốc, xuất xứ mà mang những nét đặc trưng riêng không hề lẫn với bất kỳ một vùng miền nào khác.

Độc đáo món phở bò gia truyền Nam Định1

Phở bò Nam Định là được những người dân ở làng Giao Cù, xã Đồng Sơn, huyện Nam Trực “khai sinh” ra. Vào những năm 1955 – 1956 thì đã thấy những gánh, những xe phở trên phố phường Hà Nội và nhận được sự ủng hộ của rất nhiều thực khách.

Món phở bò gia truyền Nam Định cũng có các phần giống với món phở ở những vùng khác bao gồm bánh phở, thịt bò, nước dùng cùng các loại gia vị truyền thống khác. Tuy nhiên, làng Giao Cù cũng được biết đến là làng nghề làm bánh phở lâu năm, chính điều này đã làm nên điều đặc biệt cho món phở, sợi phở nhỏ, mềm chứ không khô cứng và nồng.

Bánh phở làng Giao Cù là được làm từ gạo chiêm của vụ trước, để cho gạo hết nhựa rồi mới đem nghiền bằng cối xay đá, sau đó đem tráng mỏng trên nồi nước quạt than củi, vì thế mà sợi bánh trắng, dai và thơm phức. Thịt bò thì được thái những miếng mỏng tanh, đập dập rồi khi ăn nhúng vào nước nóng rồi vớt ra ăn ngay, thịt rất mềm, ngọt, giữ được độ tươi và không bị khô. Chúng ta đã có bánh dẻo, thịt mềm rồi, còn lại là cần một nồi nước dùng trong vắt nữa.

Nấu nước dùng được coi là công đoạn quan trọng nhất và thường sẽ được nấu theo bí quyết gia truyền của người đầu bếp. Nước được ninh từ xương ống bò, một số loại gia vị khác cũng không thể thiếu đó là gừng, quế, thảo quả, hoa hồi, đinh hương, hạt ngò gai, tôm nõn, sá sùng, hành khô.

Độc đáo món phở bò gia truyền Nam Định2

Xương sẽ không đem nấu trực tiếp mà trước hết sẽ được luộc qua, bỏ phần nước đầu trên đó đi rồi lần nước nấu sau cho thêm gừng và củ hành nướng vào để nấu. Nấu lửa lớn cho nước sôi, hớt phần bọt nổi lên trên rồi cho thêm ít nước lạnh, cứ tiếp tục hớt bọt như vậy cho đến khi nước trong, nêm nếm gia vị cho vừa miệng. Nước dùng có ngon hay không cũng còn tùy vào bí quyết gia truyền của dòng họ Cồ nữa.

Những sợi phở trắng mềm, vài miếng thịt bò thái mỏng xếp lên trên, rắc thêm cọng hành lá, ít rau thơm xắt nhỏ, rau mùi rồi chan lên muôi nước dùng trong vắt đang hà hơi nghi ngút.

Chỉ có thể đến với Nam Định thì du khách mới được dịp thưởng thức bát phở gia truyền tuyệt vời đến như thế. Vị ngọt của nước hầm xương, ngọt của thịt bò làm cho món ăn trở nên đặc biệt vô cùng.