Đó là đặc sản của người Hải Phòng: Bánh mỳ cay

Nhắc đến bánh mỳ cay thì người ta sẽ nói ngay rằng “À, đó là món đặc sản của Hải Phòng”. Đúng là như vậy, món bánh mì cay hay còn gọi là bánh mỳ que, chiếc bánh nhỏ nhỏ chỉ khoảng bằng 2 ngón tay, dài cỡ một gang tay, giản dị vậy thôi nhưng lại là niềm tự hào của người dân thành phố hoa phượng đỏ.

Đó là đặc sản của người Hải Phòng: Bánh mỳ cay 1

Món bánh mỳ được lấy tên từ vị của một loại tương ớt đặc biệt không thể thiếu đối với món ăn này nên người ta gọi là bánh mỳ cay, và cũng bởi hình dáng nhỏ nhỏ xinh xinh đó mà người ta cũng quen gọi là bánh mỳ que. Bắt đầu từ những năm 80, xuất phát từ trong một quán nhỏ ở ngõ Khánh Lạp, gần Hàng Kênh, từ đây món bánh mỳ cay đã trở nên nổi tiếng.

Nguyên liệu để làm bánh cũng đơn giản thôi. Bánh mỳ được làm từ bột mỳ, muối và bột nở. Người ta sẽ trộn bột theo tỉ lệ vừa phải, nướng bánh nhanh tay, muốn có chiếc bánh vừa đủ độ cứng nhưng cũng phải xốp mềm thì còn tùy thuộc vào kinh nghiệm của người làm bánh. Khi bánh vừa tới tầm nở, tầm vàng là được mang ra khỏi lò ngay.

Người ta cũng hay đùa rằng đây là loại bánh mỳ “nghèo nàn”, bởi nhân bánh chẳng có đủ đầy nào thịt heo quay, nào chả, nào trứng như những loại bánh mỳ khác mà chỉ độc mỗi patê mà thôi. Thường thì các quán hàng bán bánh mỳ sẽ tự làm patê để bán. Là loại patê được làm từ gan, mỡ và thịt nạc lợn, thêm chút muối, tiêu, tất cả các nguyên liệu đều tươi sống, thành phẩm có độ mềm dẻo, độ béo vừa phải, đậm đà và dậy mùi đặc trưng.

Đó là đặc sản của người Hải Phòng: Bánh mỳ cay 2

Tuy nhiên đó chưa phải là tất cả, như chúng ta đã nói ban đầu, tên của bánh là lấy từ vị của một loại tương ớt, là loại tương đặc biệt mà người Hải Phòng gọi là chí chương. Chí chương làm từ ớt, cà chua bỏ hạt, tỏi băm, thêm chút muối và được lên men theo công thức gia truyền. Loại tương ớt có vị cay nồng, màu đỏ tươi không thể thiếu trong mỗi chiếc bánh mỳ cay.

Hiện nay, không chỉ có Hải Phòng mà bánh mỳ cay đã có mặt khắp trong Nam ngoài Bắc, trở thành món ăn yêu thích của nhiều người, phù hợp với nhiều lứa tuổi. Còn đối với người Hải Phòng thì ăn bánh mỳ cay từ lâu đã trở thành thói quen.