Đi từ ngạc nhiên này đến ngạc nhiên khác với bát cháo thái Đình Tổ

Nếu như ai đã từng thưởng thức món cháo Thái trước đây rồi sẽ thấy món ăn này đặc biệt như thế nào, đặc biệt cả về cách nấu, cách ăn và đặc biệt cả trong hương vị nữa. Và đã ăn rồi cũng sẽ hiểu được vì sao món ăn này lại là một đặc sản được nhiều người biết đến.

Xã Đình Tổ thuộc huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh không chỉ nổi tiếng với loại nước tương được làm từ ngô mà còn được yêu thích qua món cháo thái, không giống bất kỳ món cháo thái ở những nơi khác.

Đi từ ngạc nhiên này đến ngạc nhiên khác với bát cháo thái Đình Tổ1

Không như cách nấu cháo thông thường, thế mới nói món cháo thái đặc biệt về cách nấu. Gạo được đem ngâm trong nước chừng nửa ngày rồi đem ra xay nhuyễn và để khô. Bột gạo xay này sẽ được nhào kỹ với nước, nặn thành những phên to.

Nước dùng để nấu cháo là được ninh thì xương lợn, còn có thêm thịt lợn băm hoặc thịt gà xé nhỏ. Nấu cho nồi nước thật xôi, xương thịt đề đã mềm thì dùng dao để thái phên bột thành những lát mỏng, thả trực tiếp vào nồi nước đang sôi. Rồi tiếp tục đun cho sôi lại, khi bột bắt đầu chuyển màu tức là đã chín, nêm nếm gia vị cho vừa ăn và đặc biệt, những lát bột ban đầu được cắt vẫn giữ nguyên hình dạng.

Phía sau món ăn bình dị này là cả một bề dày văn hóa lịch sử mà có lẽ phải thực sự yêu và tìm hiểu mới thấy được giá trị trân quý của cháo Thái. Chuyện kể lại rằng, xưa kia trạng nguyên khai khoa Lê Văn Thịnh trên đường về quê ở thôn Bảo Tháp, xã Đông Cứu, huyện Gia Bình có nghỉ chân tại làng Đình Tổ và được một người nông dân nơi đây mời ăn món cháo thái. Và sau đó, ông nằm nghỉ rồi trút hơi thở cuối cùng tại nơi này. Người dân làng Đình Tổ muốn tỏ lòng biết ơn đối với vị trạng nguyên đức trọng tài cao này nên đã chôn cất, lập đình thờ và tôn ông là thành hoàng làng.

Đi từ ngạc nhiên này đến ngạc nhiên khác với bát cháo thái Đình Tổ2

Vậy nên món cháo thái đã trở thành một món ăn truyền thống, vào những ngày hội làng 12/8 âm lịch hay những ngày hội, ngày lễ khác thì dân làng đều nấu cháo và mang ra đình cúng quan thành hoàng làng và tổ tiên.

Để thưởng thức món cháo thái Đình Tổ, người ta phải dùng đũa thay cho thìa, thật lạ phải không, có như vậy mới gắp được những lát bột, miếng thịt. Món ăn có độ béo thịt gà, thịt lợn băm, độ ngọt mát dẻo bùi của bột gạo cùng mùi thơm, vị cay của gia vị, hành ngò, tiêu ớt. Chính điều này, món cháo thái Đình Tổ đã làm say lòng biết bao người.