Dẻo thơm xôi nếp nương Điện Biên

Đồng bào dân tộc Thái ở Tây Bắc có rất nhiều món ăn ngon, mà mỗi món ăn lại trở thành một món đặc sản và rồi lại gắn liền với địa danh đó. Cũng giống như vậy, với người Thái ở Điện Biên, học có cách đồ xôi từ những hạt nếp nương khéo léo làm sao mà xôi có vị ngọt, thơm và rất mềm, rất dẻo.

Ở nhiều tỉnh Tây bắc đều có trồng nếp nương, nhưng để nói loại nếp nào ngon nhất thì thường người ta vẫn nghĩ ngay đến nếp nương Điện Biên, nơi có những hạt nếp căng tròn, bóng bẩy.

Dẻo thơm xôi nếp nương Điện Biên1

Cách đồ xôi nếp nương công phu hơn nhiều. Trước khi đem đồ, xôi phải được ngâm trong nhiều giờ liên thì mới không bị sượng. Đồ xôi phải đồ trong một cái chõ gổ đặc biệt của người Thái, Xôi sẽ chín bằng hơi, khi chín thì hạt xôi dẻo, mềm nhưng đặc biệt là lại không dính tay.

Và thêm một điểm khác biệt trong cách đồ xôi của người Thái nữa là xôi phải qua 2 lần đồ thì mới thực sự dẻo thơm được. Lần thứ nhất là sau khi xôi tỏa hương thơm, vừa chín tới thì đổ xôi ra một cái ra, lấy đũa trải đều ra. Một lúc sau mới cho vào chõ đồ tiếp lần thứ hai cho đến khi xôi chín.

Dẻo thơm xôi nếp nương Điện Biên2

Thường người Thái sẽ có một cách thưởng thức xôi nếp nương khác, học ăn chung với cá nướng  và thịt lợn nướng. Cùng với mùi thơm ngậy của xôi nếp ngào ngạt hòa trong mùi thơm của hạt mắc khén ở món nướng thì ta đã gặp được những hương vị của chính núi rừng Tây Bắc đây rồi.

Bạn sẽ thích thú với các cảm giác được vò trong tay nắm xôi nóng hổi, từ từ thưởng thức trong cái tiết trời se lặng của miền Bắc và sau cùng cũng chẳng cần đi rửa tay làm gì cho lạnh, vì xôi không dính và tay.