Đệ nhất món ngon – gà đồi Tiên Yên

Bên cạnh khung cảnh non nước hữu tình, vịnh Hạ Long đẹp mộng như tranh vẽ thì “Lợn Móng Cái, gái Đầm Hà, Gà Tiên Yên” chính là những thứ đặc trưng quý giá nhất của người Quảng Ninh có được. Trong số đó, chúng tôi muốn nói đến nhiều nhất và nói đến ngay lúc này là gà Tiên Yên.

Tất nhiên đây không phải là giống gà bình thường đâu mà là gà đồi. Những con gà địa phương được nuôi thả rong, hằng ngày chúng đi kiếm ăn trên các triền đồi, chúng ăn kiến, ấu trùng, mối, dế. Khi trời tối, chúng bay lên các ngọn cây để ngủ. Nhờ như vậy mà món thịt gà đồi Tiên Yên có vị rất lạ, đặc biệt và riêng biệt, đậm vị của sương gió, đồi núi.

Đệ nhất món ngon - gà đồi Tiên Yên

Thịt gà đồi Tiên Yên rất chắn, săn, tuy vậy nhưng không hề bị dai, lại rất giòn, có chút béo nhưng không ngấy với vị ngọt thơm đặc biệt. Thịt ga Tiên Yên có thể được chế biến thành rất rất nhiều món ăn ngon, đơn giản nhất vẫn là món luộc. Nhưng dù cách chế biến như thế nào thì vẫn không làm mất đi cái ngon riêng vốn có của nó.

Chỉ đơn thuần là luộc thôi nhưng nhìn con gà Tiên Yên bạn sẽ thấy ngỡ ngàng, da gà màu vàng ươm bắt mắt như có thoa nghệ, nhưng kỳ thực là không, bóng bẫy như được nhúng mỡ. Lớp da gà dày, cứ ngỡ sẽ béo và nhiều mỡ lắm đây nhưng khi xé ra và cắn thử một miếng mới cảm được cái độ giòn và ngọt. Đấy, mới chỉ là luộc thôi mà món ăn đã tuyệt vời thế này rồi, còn những cách chế biến khác sẽ còn hoàn hảo hơn.

Người Tiên Yên ăn món thịt gà đồi thì cũng không thể không có món bánh gật gù – cũng là một đặc sản của Quảng Ninh nữa. Món gà sẽ có nước chấm riêng, món bánh gật gù cũng sẽ có chén nước mắm riêng được làm từ mỡ gà rán hòa với nước mắm, tỏi, ớt. Riêng những ăn chung thì lại rất quyện, rất chung. Người ăn bao giờ cũng đều phải gật gù khen ngon.