Đâu chỉ có hoa ban đẹp mà rau hoa ban cũng rất ngon

Những bông hoa ban trắng tinh điểm xuyến những cánh hồng tím từ lâu đã trở thành biểu tượng của núi rừng Tây Bắc. Sau mùa hoa rực rỡ, chồi non nảy nở cũng là lúc người dân cũng như du khách đến đây có dịp được thưởng thức món rau hoa ban ngon “miến bàn” rồi.

Đâu chỉ có hoa ban đẹp mà rau hoa ban cũng rất ngon1

Đến Điện Biên, bạn không chỉ được dịp chiêm ngưỡng hình ảnh xinh đẹp của những cô gái Thái xúng xính trong bộ váy truyền thống của mình, ngắm nhìn những chiếc khăn Piêu màu sắc rực rỡ như huyền thoại, được thưởng thức những món ngon nào là bắp cải cuốn nhót xanh, cá nướng pa pỉnh tộp rồi măng đắng mà còn được người dân nơi đây mời ăn thử món rau hoa ban muối cho biết cái vị núi vị rừng.

Hoa ban là đặc sản của núi rừng Tây Bắc, chẳng kém gì hoa mai, hoa đào miền xuôi. Vào mùa xuân, khi nắng bắt đầu lên, mưa phùn đã dứt và khi những búp hoa ban mới nảy ra chỉ có vài ba lá sẽ được người Thái hái xuống, mang về rửa sạch, cho vài vại muối như muối dưa cải ở miền xuôi. Những búp ban muối mà ăn với cá sông Nậm Rốm thì còn gì ngon bằng.

Đâu chỉ có hoa ban đẹp mà rau hoa ban cũng rất ngon2

Tuy nhiên, muốn biết mùi thơm hoa ban như thế nào, muốn biết mùa rau hoa ban đã đến làm sao thì chỉ có qua đèo Phà Đin, bạn mới thấy được cảnh những người phụ nữ Thái mang gùi hái rau ban hai bên đường. Phải vào thành phố, đi chợ Mường Thanh mới cảm nhận được mùa của rau ban, mùa của búp ban nơi đây nở rộ.

Từ lâu, hình ảnh hoa ban trắng đã đi vào đời sống tâm linh của con người nơi đây, họ yêu thương và trân quý hoa ban như ruột thịt. Với đồng bào Thái, có lẽ không ai mà không trải qua một thời vui chơi dưới gốc ban, ngắm hoa ban nở rộ, cùng nhau đi hái búp ban về nấu ăn. Và có dịp lên đây, bạn đừng quên tự thưởng cho mình những trải nghiệm thú vị này nhé.