Đào Mẫu Sơn – giống đào quý của thiên nhiên ban tặng

Nếu như nói ở Bắc Hà được mẹ thiên nhiên ưu đãi cho giống mận Hậu không nơi nào có được, thơm ngon không giống mận nào sáng bằng thì ở vùng núi Mẫu Sơn, một lần nữa được thiên nhiên phú cho giống đào ngon nhất và cũng nổi tiếng nhất. 

Giống đào Mẫu Sơn được đồng bào dân tộc Dao ở đây đem trồng dưới các khe sâu của vùng núi này. Lá cây thì giống loại đào ta nhưng khi nở hoa, hoa đào Mẫu Sơn mọc thành chùm và có hình cái chuông, màu đỏ, trong suốt và mang nét đẹp lạ thường.

Đào Mẫu Sơn - giống đào quý của thiên nhiên ban tặng1

Hoa đào đã khác nên trái đào Mẫu Sơn cũng phải khác, màu sắc và hương vị không giống với bất kỳ loại đào khác ở những nơi khác. Quả đào Mẫu Sơn to phải bằng cái bát con, khoảng 3 đến 4 quả là đủ 1kg. Trái đào khi chín ngoài vỏ có màu xanh nhạt nhưng trong ruột lại đỏ au lên. Cắn một miếng ngập tới chân răng, giòn tan, nước bắn tung tóe, vị ngọt thanh tràn ra cả môi, đậm chất núi rừng. Cùng mùi sơn sực nức hết cả lên. Đố ai có thể quên được khi đã từng thử một lần.

Người ta nói ăn đào Mẫu Sơn thì không thể ăn lén lút được bởi cái mùi thơm của nó. Cầm trái đào trên tay, người ta không dám ăn vì rằng mình sẽ làm hỏng tuyệt tác đó đi mất. Ăn một trái đào mà 2, 3 hôm sau vẫn tìm thấy mùi thơm trên quần áo, trên tóc. Cũng có người mua đào về để chưng, để cho thơm nhà thơm cửa.

Mỗi năm mùa đào chỉ đến một lần và kéo dài trong vòng một tháng, bởi vậy mà càng làm cho người ta quý, người ta càng khao khát hơn. Và cứ đến mùa đào thì du khách khắp nơi lại kéo nhau về Mẫu Sơn du lịch, mùa xuân thì ngắm hoa đào còn mùa hè thì được tự mình hái và thưởng thức những trái đào Mẫu Sơn còn lủng lẳng trên cây.