Đặc sản Tuyên Quang: Ngô nếp Soi Lâm

Hiếm nơi nào có món đặc sản nổi tiếng đó là ngô nếp. Tuy nhiên bạn phải đến Tuyên Quang một chuyến mới được, đến đây để được nếm thử món ngô nếp Soi Lâm thì mới hiểu được rằng vì sao người dân ở đây lại tự hào và vui vẻ giới thiệu món ngon này đến bạn bè, khách du lịch từ khắp nơi về đây.

Đặc sản Tuyên Quang: Ngô nếp Soi Lâm

Tuyên Quang ngoài những đặc sản nổi bật như gỏi cá bỗng sông Lô, thịt lợn đen Nà Hang, bánh gai Chiêm Hóa, cam sành Hàm Yên thì còn có ngô nếp Soi Lâm, được xếp vào danh sách món ăn ngon, mà không phải ngô nếp ở đâu thì cũng giống nhau mà ngô nếp ở đây đặc biệt lắm.

Đặc biệt ở chỗ bắp ngô nếp Soi lâm nhỏ thôi, bẹ mỏng, lõi ngô đặc. Khi luộc lên thì những hạt ngô đều nhau, hạt trong vàng bóng, ăn thì rất dẻo, rất quện, mang vị ngọt thanh không giống với bất kỳ loại ngô nếp nương của đồng bào vùng cao.

Giống ngô nếp Soi Lâm này là ngô nếp ta, hạt giống được bà con nơi đây tự bảo quản, mùa này để lại hạt giống cho mùa sau tiếp tục gieo trồng nên hương vị không bao giờ thay đổi. Ngô nếp nơi đây còn tương truyền là từng được chọn để làm quà tiến lên vua chúa.

Hiện nay, tiếng tăm cũng như mùi vị của ngô nếp Soi Lâm vẫn vậy, bắp ngô vẫn màu trắng sữa hấp dẫn, khi luộc lên mùi thơm đã lan tỏa khắp bản khắp làng, hạt ngô nào hạt nấy vẫn đủ sức làm nức lòng thực khác, ăn một lần rồi sẽ nghĩ mà thèm mãi.